เกิดพายุฤดูร้อนถล่มหลายพื้นที่ในจังหวัดนครพนม ลมกระโชกพัดหลังคาบ้านปลิวตามแรงลม บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2566 เวลา 18.00 น. ได้เกิดอากาศแปรปรวนและลมกรรโชกอย่างแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครพนม ทั้งในพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอใกล้เคียง ซึ่งกระแสลมได้พัดเอาหลังคาบ้านของชาวบ้านได้รับความเสียหายหลายร้อยหลัง โดยเฉพาะที่อำเภอศรีสงคราม มีพายุถล่มเช่นกัน ทำให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายแล้ว 67 หลังคาเรือน

โดยนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม จะมีกำหนดลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและให้การช่วยเหลือในตอนบ่ายของวันนี้ หลังจากที่ได้ลงพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองทันทีหลังเกิดเหตุ พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักคือที่บ้านเสียวสงครามหมู่ 3 และหมู่ 6 ต.หาดแพง โดยเฉพาะบ้านของนางดอกรัก ไชยริบูรณ์ อายุ 39 ปี หลังคาบ้านถูกพายุพัดพาไปทั้งหลัง โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและผู้นำหมู่บ้านได้เร่งออกสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

และในช่วงบ่ายวันนี้ นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดจังหวัดนครพนม นายเดช บำรุงหงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายกรณีเกิดเหตุลมกรรโชกแรงดังกล่าวอีกครั้ง โดยหลังจากเกิดพายุพัดถล่มก็ได้รับรายงานความเสียหายในพื้นที่รวม 4 อำเภอ ของจังหวัดนครพนม ได้แก่

1. อำเภอเมืองนครพนม พื้นที่ตำบลอาจสามารถ ได้รับความเสียหายจำนวน 21 หลังคาเรือน , พื้นที่ตำบลวังตามัว ได้รับความเสียหายจำนวน 1 หลังคาเรือน
2. อำเภอท่าอุเทน พื้นที่ตำบลเวินพระบาท ได้รับความเสียหายจำนวน 11 หลังคาเรือน , พื้นที่ตำบลโนนตาล ได้รับความเสียหายจำนวน 1 หลังคาเรือน
3. อำเภอนาหว้า พื้นที่ตำบลเหล่าพัฒนา ได้รับความเสียหายจำนวน 1 หลังคาเรือน
4. อำเภอศรีสงคราม พื้นที่ตำบลหาดแพง ได้รับความเสียหายจำนวน 68 หลังคาเรือน
รวมได้รับความเสียหายจำนวน 102 หลังคาเรือน

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอศรีสงคราม ได้บูรณาการร่วมกับนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เบื้องต้นหลังเกิดเหตุแล้ว