"สรยุทธ" ไม่รอด ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีโกงค่าโฆษณาไร่ส้ม

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท , บจก.ไร่ส้ม, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และอดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง , น.ส.มณฑา พนักงาน บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลยที่ 1- 4 คดีหมายเลขดำ อ.313/2558 เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2558

เบื้องต้น ศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุกนายสรยุทธ เป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้จากกรณี เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2548 - 28 เม.ย. 2549 ต่อเนื่องกัน นางพิชชาภา พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท จำเลยที่ 1 ได้จัดทำคิวโฆษณารวม ในรายการ "คุย คุ้ยข่าว" ซึ่งก่อนออกอากาศนางพิชชาภา ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลา จาก บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 1 จำนวน 17 ครั้ง ทำให้ บมจ.อสมท เสียหาย 138,790,000 บาท และยังได้เรียกรับเอาเงิน 658,996 บาท จากจำเลยที่ 2-4 เพื่อเป็นการตอบแทนที่นางพิชชาภา ไม่รายงานการโฆษณา ซึ่งเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหน้าที่และเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ บมจ.อสมท โดยมีจำเลยที่ 2-4 เป็นผู้สนับสนุนช่วยเหลือ ให้ความสะดวกในการกระทำผิด และมอบเช็คธนาคารธนชาติ สาขาพระราม 4 สั่งจ่ายเงินให้นางพิชชาภา

คดีนี้ ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น สั่งจำคุก นางพิชชาภา 20 ปี สั่งจำคุก นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และสั่งปรับบริษัท ไร่ส้ม 80,000 บาท

ด้านนางสาวพิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง เล่าพร้อมตา ว่า ในแง่คนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน เห็นใจ เสียใจ และเสียดาย เพราะนายสรยุทธตั้งใจทำงานซื่อสัตย์ต่ออาชีพและคนดู และนายสรยุทธได้สอนตนเองมาตลอดให้เคารพคนดู พร้อมเล่าด้วยว่าทุกครั้งที่จะได้เห็นน้ำตาของนายสรยุทธคือการที่ต้องหยุดทำงาน และไม่อยากเปิดทีวีเพราะไม่อยากเห็นรายการที่ตัวเองเคยทำ แต่ในเมื่อต่อสู้เต็มที่ศาลตัดสินแล้วต้องอยู่ในกติกา แต่ยืนยันว่าไม่เคยที่จะคิดทุจริตและไม่เคยคิดหนี พร้อมชี้แจงว่าในคดีนี้ทางสภานิติแห่งชาติได้เคยมีความเป็นเห็นว่าเป็นลักษณะของ Time Sharing ที่มีเวลาโฆษณาเกินออกมาไม่ได้มีการปกปิด ซึ่งนายสรยุทธได้บอกมาตลอดว่าทั้งอสมท. ก็ได้มีการขายโฆษณาเกินทั้งคู่ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่สามารถปกปิดได้เพราะเป็นข้อเท็จจริงที่สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว

ด้านโก๊ะตี๋ อารามบอย กล่าวว่า นายสรยุทธ มีกำลังใจดี ตนเองเคยถามว่า ทำไมทำงานทุกวัน หลายคนอาจคิดว่า ทำเพราะอยากได้เงิน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะนายสรยุทธ เคยพูดว่า วันที่ไม่ได้ทำงานคือวันที่เสียใจที่สุด และความสุขของ สรยุทร คือ การได้ทำงานข่าว และได้เล่าข่าวให้ทุกคนได้ฟัง ย้ำว่า เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และต่อสู้เท่าที่จะสู้ได้อย่างเต็มที่ และน้อมรับในคำตัดสิน โดยนายสรยุทธ ได้ฝากไว้ว่าตนเองแค่ติดคุก ไม่ได้ตาย เดี๋ยวก็กลับออกมา พร้อมทั้งได้ ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ และชีวิตยังต้องเดินต่อไป

"สรยุทธ" ไม่รอด ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา