กทม. ลั่นฆ้อง! เปิดงานประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ปีที่ 80 นางงามชื่อดังหลายคน แจ้งเกิดจากเวทีนี้

นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดและลั่นฆ้องปล่อยขบวนแห่ งานประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ปีที่ 80 พ.ศ. 2567 ระหว่างวันที่ 12 - 13 เม.ย. ที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ เขตพระนคร

สำหรับ ตำนานงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ เริ่มต้นขึ้น พ.ศ. 2478 เมื่อชาววิสุทธิกษัตริย์กลุ่มหนึ่งได้ชักชวนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงมาทำบุญเลี้ยงพระ ร่วมกันในวันสงกรานต์ มีการทำบุญตักบาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา มีมหรสพและการละเล่นพื้นบ้านต่าง ๆ ให้ได้สนุกสนานกัน แม้จะเป็นงานภายในชุมชน แต่ถือเป็นงานใหญ่ที่ทุกบ้านในย่านนี้ต่างให้ความร่วมมือช่วยกันตระเตรียมงาน และสามารถนิมนต์พระจากวัดในละแวกใกล้เคียงมาทำบุญถึง 200 รูป

จากการจัดงานครั้งแรกที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี ทำให้ชาวชุมชนวิสุทธิกษัตริย์จัดงานบุญสงกรานต์ต่อเนื่องทุกปี และเป็นที่รู้จักของคนภายนอกชุมชนมากขึ้น

แต่ต้องสะดุดหยุดจัดงานไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองใน พ.ศ. 2485-2488 และกลับมาฟื้นคืนมาใหม่อีกครั้งใน พ.ศ. 2489 โดยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ได้พระราชทานเงินสบทบในการจัดงาน

นับได้ว่างานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์นี้เป็นงานสำคัญและมีชื่อเสียงไม่น้อย ที่สำคัญ งานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ยังเป็นต้นกำเนิด “เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์” ซึ่งเป็นการประกวดนางงามเวทีแรกๆ ของไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นเวทีแจ้งเกิดของสาวๆ หลายคนที่ผ่านการประกวดที่นี่ อาทิ "พรรณเครือ ภมรสูตร" หรือ คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ พ.ศ. 2505 ซึ่งได้ก้าวสู่การเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ในฐานะภริยานายกรัฐมนตรีคนที่ 22 ของประเทศไทย

ส่วนอีกคนคือ "น้ำฝน-สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ซึ่งต่อมาได้รับตำแหน่งนางสาวไทย พ.ศ. 2540 และปัจจุบันเป็นนักแสดงมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง

สำหรับงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ในปีนี้ ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม “ขบวนแห่ชักพระ” ให้อยู่คู่พระนคร โดยใช้เชือกลากอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลองจากวัดตรีทศเทพมาเป็นองค์ประธาน และยังมีกิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ไทยอีกหลายกิจกรรม อาทิ การทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระ การรดน้ำขอพรผู้สูงใหญ่ พิธีล้างเท้าบุพการี

นอกจากนี้ ได้จัดการประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ คนที่ 80 และการประกวดหนูน้อยสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ โดยมีรางวัลการประกวด เป็นทุนการศึกษาพร้อมสายสะพายและถ้วยรางวัลเกียรติยศ อีกด้วย