เร่งเข้าเคลียร์พื้นที่ ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ย่านตลาดวโรรส หลังพบไฟปะทุขึ้นอีก

วันที่ 28 พ.ย. 2566 เมื่อเวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าของการควบคุมเพลิง ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ ย่านตลาดวโรรส พบว่าทางเจ้าที่ยังคงระดม รถดับเพลิงและกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเอาไว้เนื่องจากภายในตัวอาคารมีเชื้อเพลิงอยู่เป็นจำนวนมาก และยังคงมีความร้อนสะสมซึ่งสามารถจะติดไฟได้ตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังอยู่ระหว่างการเข้าเคลียร์พื้นที่ด้านใน อาคารละชั้นซึ่งพบว่ามีข้าวของภายในอาคารแต่ละคูหาก็มีจำนวนเยอะมากทั้งของไวไฟ ผ้า กระดาษ คาดว่าช่วงก่อนเที่ยงวันนี้เหตุการณ์น่าจะสงบ

หนึ่งใน เจ้าของร้าน "โต๋กวงฮวด" เผยว่าร้านของตนนั้น เป็นร้านขายของเบ็ดเตล็ดทั่วไปทั้งเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ก่อสร้าง ก่อนที่จะปิดร้านเมื่อวานนี้นั้น ทุกอย่างก็ดูปกติ โดยเฉพาะระบบไฟของร้านก็มีการตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเพลิงนั้นไหม้ได้อย่างไร เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่ เพลิงเกิดมาจากโคมลอยเนื่องจากบริเวณจุดที่ประชาชนนักท่องเที่ยวพากันมาปล่อยโคมลอยกันในตอนกลางคืนวันลอยกระทง ก็อยู่ตรงสะพานแก้วนวรัฐ อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปเพียง 2-3 ร้อยเมตรเท่านั้น

ขณะที่การลงพื้นที่สอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ พบว่ามีอาคารพาณิชย์ได้รับความเสียหายทั้งหมด 9 คูหา และมีอาคารที่ปลูกสร้างอยู่ด้านหลังอาคารพาณิชย์ได้รับความเสียหายอีก 1 หลัง

หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ สงบคลี่คลายแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้มีการประเมินมูลค่าความเสียหายที่แน่ชัดอีกครั้ง