ที่ จ.บึงกาฬ ระทึกกลางดึก! เกิดเหตุไฟไหม้ ร้านขายยางรถยนต์ เผาวอดสูญ 6 ล้าน

เมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 7 พ.ย. 66 ร.ต.ท.กฤตภัค หมวกไสว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่ร้านโอออโต้แม็ก บ้านเลขที่ 5 หมู่ 9 ถนนสาย 222 บึงกาฬ-ศรีวิไล ตรงข้ามทรายเงินรีสอร์ตและติดกับร้าน ส.ประดับยนต์ ต.บึงกาฬ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.เสกสรร บาอุ้ย รอง ผกก.ป.หน่วยกู้ภัย นทีธรรม หน่วยกู้ภัยร่วมใจบึงกาฬ หน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไล และกำลังพลจากตำรวจ ตชด.224 พร้อมกับแจ้งไปยังหน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองบึงกาฬ นำรถดับเพลิงจำนวน 5 คันออกมาสกัดเพลิงไหม้ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที มาถึงที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากบ้านร้านที่ขายอุปกรณ์ยางรถยนต์ ไฟจึงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นอุปสรรคในการดับเพลิงในครั้งนี้

นอกจากนี้ นายราชันย์ วนาพรหม นายกเทศมนตรีเมืองบึงกาฬ จึงได้ประสานขอรถดับเพลิงมาช่วยอีก 5 คัน ประกอบด้วย อบต.นาสวรรค์ 2 คัน อบต.โนนสมบูรณ์ 2 คัน แขวงทางหลวงบึงกาฬ อีก 1 คัน เข้ามาสนับสนุนรวม 10 คัน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงสามารถดับเพลิงได้สนิท

จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์เบื้องต้นทราบว่า สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรอยู่ที่ฝาข้างบ้านชอร์ตแล้วลุกไหม้ทำให้เซฟทีคัทไม่ทำงาน จากนั้นไฟลุกติดยางรถยนต์ที่กองไว้ขายจำนวนมาก ทั้งวางอยู่ชั้นล่างและวางอยู่บนชั้นลอยแล้วลุกลามอย่างรวดเร็วและมีเสียงระเบิดจากยางรถและอุปกรณ์ไฟฟ้าดังเป็นระยะทำให้ไม่สามารถดับไฟได้ทันท่วงที

ส่วนญาติเจ้าของร้าน เล่าว่า ร้านขายยางรถยนต์ โอออโต้แม๊กซ์ เป็นของนายเอกรัตน์ สันติวิวัฒนพงศ์ อายุ 39 ปี ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้าน โดยช่วงเช้าได้ลงสินค้าใหม่เพิ่มคือยางรถยนต์เป็นจำนวนเงินประมาณ 3 ล้านบาท และมียางรถยนต์เก่าที่ขายยังไม่หมดอีกประมาณ 1 ล้านบาท จึงได้รับโปรโมชั่นพิเศษได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้เดินทางไปเมื่อเช้าหลังลงยางรถยนต์เสร็จ ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 6 ล้านบาท โดยทางร้านไม่ได้ทำประกันไฟไหม้หรือค่าเสียหายไว้เลย ส่วนรายละเอียดสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ต้องรอตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง