ส.อบต. ในจังหวัดอุทัยธานี สั่งซื้อสลากฯ ชุด 5 ใบ ผ่านเพจหนึ่ง เก็บเงินปลายทาง ปรากฏถูกรางวัลที่ 1 มูลค่า 30 ล้าน แต่เพจไม่ส่งให้ จึงเข้าแจ้งความให้ตรวจสอบเพจมีการขายสลากฯ จริงหรือไม่ หากมีใครควรได้สิทธิ์ครอบครอง

วันที่ 2 ต.ค. 2566 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวจังหวัดอุทัยธานีรายหนึ่ง ได้โพสต์การซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า "มันอยู่แค่เอื้อม แต่จะเอื้อมถึงไหมต้องรอติดตาม ช่วยสืบให้หน่อย ไม่ยอมส่งมาให้จร้า" โดยพบว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลชุด 5 ใบนั้น ตรงกับผลการออกรางวัลที่ 1 คือเลข 727202 ทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้มีมูลค่าถึง 30 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สภ.ตลุกดู่ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี พบกับนายสมเกียรติ อายุ 60 ปี ส.อบต.หมู่ 15 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นผู้ซื้อสั่งซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าว พร้อมกับนางสาวนารีรัตน์ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นภรรยา ได้เดินทางนำเอกสารหลักฐานการแชตสั่งซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลทางออนไลน์กับเพจๆ หนึ่ง เพื่อให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

นายสมเกียรติ เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมา เวลา 18.55 น. ตนเองเป็นคนทักไปที่เพจๆ หนึ่ง ซึ่งมีผู้ติดตามถึง 7 พันกว่าคน ว่ามีหมายเลข 727202 หรือไม่ ตอนนั้นทางเพจก็ตอบกลับมาว่า มีชุด 5 ใบ ราคา 650 บาท มีค่ามัดจำ 50 บาท ทางร้านมีโปรโมชั่น 4 ชุดขึ้นไปส่งฟรี บริการเก็บเงินปลายทางชุด 5 ใบ มีค่าบริการเพิ่มชุดละ 20 บาท หนึ่งชุดยอดโอน 700 บาท รวมยอดปลายทาง 720 บาท จากนั้นตนเองก็ไปทำงานตามปกติ ไม่ได้มาเช็กดูแชตอีก จนมาวันที่ 25 กันยายน ตนเองได้มาดูแชตพบว่า ทางร้านได้พิมพ์ข้อความไว้ว่า เบอร์โทรลูกค้าติดต่อได้ใช่ไหม ตอนนั้นตนเองก็ได้ส่งสติ๊กเกอร์ สัญลักษณ์ กดไลก์ตอบกลับไปให้ เพื่อเป็นการตอบรับ จากนั้นก็ไม่ได้เข้ามาแชตดูอะไรอีก เพราะคิดว่าทางร้านส่งลอตเตอรี่มาให้ตนเองแล้ว รอแค่รับและจ่ายเงินอย่างเดียว เพราะตนเองเคยสั่งซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทางอยู่ประจำ แต่การซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านออนไลน์แบบนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตของตนเองเลย เพราะปกติจะซื้อจากหน้าแผง ซึ่งตอนนี้ก็ได้เดินทางมาที่ สภ.ตลุกดู่ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และได้ปรึกษากับทนายเพื่อขอสู้คดีกับเพจที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าว เพราะอยากรู้ว่าสิทธิการครอบครองลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทนี้ จะเป็นของใครกันแน่

ด้านนางสาวนารีรัตน์ ภรรยา ได้เปิดเผยว่า ที่เดินทางมาแจ้งความในครั้งนี้ เพราะอยากรู้ว่าเป็นเพจจริงหรือไม่ โดยสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวนั้นสามีของตนเองเป็นคนทักไปสั่งซื้อเมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมา โดยระบุกับทางเพจโดยตรงว่า ต้องการซื้อเลขนี้เลย เพราะเป็นเลขที่ต้องการ เนื่องจากได้มาจากที่ไปไหว้ขอพรหลวงพ่อกรวย และเสี่ยงเซียมซีมาได้เลข 20 กันทั้งคู่ เลยเลือกที่จะซื้อเลข 202 กัน ซึ่งหลังจากที่สามีของตนเองได้ทักไปสอบถามซื้อเลขดังกล่าว ทางร้านก็รับทราบและส่งหน้าสลากชุดดังกล่าวมาให้ดูแล้ว และสามีของตนเองนั้นก็ได้ส่งที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ไปให้เรียบร้อย ตามที่เคยซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทาง ซึ่งก็คิดว่าทางเพจจะส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลมาให้ตามปกติ

จนมาเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) พอผลการออกรางวัลครบหมดแล้วตนเองกับสามีก็ได้มาไล่ตรวจกันว่า ได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ไว้ชุดนึง พอกดเข้าไปดูก็พบว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนั้นตรงกับรางวัลที่ 1 ซึ่งตอนนั้นตนเองก็ได้ทักไปสอบถามกับทางเพจว่า ได้ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้มาให้หรือไม่ จะได้ไปตามที่ขนส่ง แต่ทางเพจได้ตอบกลับมาว่า ไม่ได้ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าวมาให้กับตน โดยให้เหตุผลว่า โทรศัพท์ติดต่อตามเบอร์ที่ส่งให้ไม่ได้ จึงตัดสิทธิการส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวมาให้กับสามีของตน จึงทำให้รู้สึกคาใจว่า หากทางร้านไม่ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ ทำไมไม่ติดต่อกลับมาแจ้งผ่านทางแชตบ้างว่าโทรติดต่อ ไม่ได้ เพราะเบอร์โทรที่ให้ไปนั้นเป็นเบอร์โทรที่สามีใช้อยู่ประจำ ซึ่งก็ไม่มีใครโทรมาเลย จึงอยากจะให้ทางหน่วยงานเข้ามาช่วยตัดสินให้ทีว่า สรุปแล้วใครเป็นผู้มีสิทธิครอบครองสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้กันแน่