"ฮุน เซน" นายกฯ กัมพูชา ประกาศติดโควิด-19 ไม่เข้าร่วมประชุม G20-APEC

วันที่ 15 พ.ย.65 เว็บไซต์เดอะพนมเปญโพสต์รายงานอ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เปิดเผยว่า เขามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกที่อินโดนีเซีย ซึ่งเขามีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ในฐานะประธานอาเซียน

โดย ฮุนเซน ระบุผ่านเพจเฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister ว่า "ก่อนออกจากกัมพูชา ผมได้ตรวจโควิด-19 อยู่เสมอ และหลังออกจากประเทศ ผมได้ทดสอบหาเชื้ออย่างรวดเร็วและพบผลเป็นลบ ผมไม่รู้ว่าติดเชื้อเมื่อไหร่ แต่เมื่อมาถึงอินโดนีเซียได้ตรวจหาเชื้อ และเช้านี้ก็ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ผมต้องยอมรับสิ่งนี้แม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ ก็ตาม" ผู้นำกัมพูชากล่าว

ทั้งนี้ นายกฯ ฮุน เซน วางแผนที่จะร่วมประชุมดินเนอร์กับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ในตอนเย็นของวันที่ 14 พ.ย.65 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นกิจกรรมในการประชุมสุดยอด G20 แต่เขากล่าวว่าการพบปะนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้น ขณะที่เขาบินมาร่วมงานช้า

"เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้นำคนอื่น ๆ ผมและสมาชิกทุกคนในคณะผู้แทนได้ตัดสินใจเดินทางกลับกัมพูชาและมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้อินโดนีเซียสำหรับการประชุมสุดยอด เพราะอินโดนีเซียเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียนคนต่อไป" นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกล่าว

นอกจากนี้ ผู้นำกัมพูชาจะเข้าร่วมอย่างไม่เป็นทางการในผู้นำอาเซียน-เอเชียแปซิฟิก (APEC) ครั้งที่ 29 ที่ไทยในวันที่ 18 พ.ย.65 แต่ขณะนี้ได้ยกเลิกไปแล้วเช่นกัน โดยฮุน เซน กล่าวว่าตอนนี้ เขาจะยังทำงานในกัมพูชาต่อไป โดยที่การประชุมแบบตัวต่อตัวที่วางแผนไว้ทั้งหมดถูกยกเลิก