วิญญาณเข้าฝันญาติ หนาวอยากขึ้นจากน้ำ กระทั่งพบศพลอยริมน้ำโขง หลังค้นหาหนุ่มพลัดตกเรือมานานกว่า 4 วัน พบบาดแผลบนศีรษะ เชื่อกระแทกเรืออีกลำ

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ร.ต.อ.สุรศักดิ์ สิงห์คะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม รับแจ้งจากญาติผู้สูญหายพลัดตกน้ำโขง พบศพผู้เสียชีวิตลอยอืดริมฝั่งน้ำโขง ชุมชนหมู่ 11 ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ เนื่องจากเป็นญาติผู้สูญหายมาช่วยเหลือในการค้นหากู้ร่างผู้เสียชีวิต ขึ้นมาจากน้ำ เพื่อชันสูตรประกอบการดำเนินคดี โดยสภาพศพลอยริมฝั่งน้ำโขงติดแพจอดเรือตำรวจน้ำ ในสภาพนอนหงาย สวมเสื้อสีเหลือง กางเกงขาสั้นสีเทา พบห่างจากจุดที่เกิดเหตุชายพลัดตกน้ำประมาณ 300 เมตร ตรวจสอบชันสูตรศพพบบาดแผลถูกกระแทกบริเวณศีรษะขวา ญาติดูจากรูปพรรณสัณฐาน ยืนยันเป็นผู้สูญหายที่พลัดตกเรือจมน้ำโขง คือ นายพิชัย พลธรัตน์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านทู้ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มีอาชีพขับเรือโดยสารรับจ้าง

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุ นางนุชดา อายุ 53 ปี ชาวเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม มีฐานะเป็นอาผู้สูญหาย ได้ถ่ายคลิปบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะผู้เสียชีวิต ขับเรือโดยสารออกไปนั่งดื่มเหล้ากลางน้ำโขง จนกระทั่งเมาขาดสติ ก่อนขับเรือเข้าฝั่ง และนำเรือกลับมาจอดเทียบท่า แต่พลัดตกน้ำโขง ศีรษะกระแทกเรืออีกลำ โดยญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต หลังตำรวจและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องชันสูตรได้นำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ที่วัดบ้านทู้ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

นางนุชดา เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นหลานชายไม่มีครอบครัว ทำงานขับเรือโดยสารรับจ้างบริการนักท่องเที่ยวไทยลาว ที่มาท่องเที่ยวในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม หลังเลิกงานจะชอบขับเรือออกไปนั่งดื่มเหล้ากลางน้ำโขง วันเกิดเหตุเช่นกัน ได้ขับเรือออกไปจากฝั่ง เพื่อดื่มเหล้าตามปกติหลังเลิกงาน จนกระทั่งเมา พอขับเรือเข้ามาเทียบฝั่ง ไม่คาดคิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยก่อนเกิดเหตุตนได้นำโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ เพื่อจะนำมาเตือนสติหลานชาย ไม่คาดคิดว่าจะมาพลัดตกน้ำเสียชีวิตต่อหน้า ช่วงเกิดเหตุพยายามวิ่งไปช่วยเหลือแต่ไม่ทัน เพราะห่างจากฝั่งประมาณ 10 กว่าเมตร เชื่อว่าผู้ตาย เมาพลัดตกเรือทำให้ศีรษะไปกระแทกกับเรืออีกลำหมดสติ บวกกับมีอาการเมาจนขาดสต ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ถูกกระแสน้ำโขงพัดสูญหาย

นอกจากนี้ หลังการค้นหามาหลายวัน เมื่อคืนที่ผ่านมาก่อนจะพบศพ หลานชายมาเข้าฝันว่าหนาวอยากขึ้นจากน้ำ จึงพาเจ้าหน้าที่ค้นหาอีกรอบ จนกระทั่งพบศพห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร เชื่อว่าวิญญาณมาบอก และก่อนเกิดเหตุมีลางบอกเหตุ ผู้ตายจะพูดจาเพ้อขาดสติ และพูดจาก้าวร้าวกับตนทั้งที่ไม่เคยมีพฤติกรรมมาก่อน ไม่คิดว่าจะเป็นลางบอกเหตุ