ผู้ว่าฯ ตรัง นำคณะ ลงพื้นที่ตรวจประเมินผู้ประกอบการหมูย่างตามหลักเกณฑ์การใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพื่อแสดงว่าหมูย่างเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรัง จังหวัดอื่นไม่สามารถนำไปเป็นสินค้าได้  ในขณะที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง เร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ถึงแม้ว่าขณะนี้หมูย่างจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด -19  

 

เพื่อยกระดับสินค้าสร้างความจกจำในความเป็นเอกลักษณ์ของแหล่งที่มาของสินค้า สร้างความเชื่อถือ และความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง จึงมีการส่งเสริมให้เกิดการใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ “หมูย่างเมืองตรัง” เป็นหมูย่างที่ผลิตในพื้นที่จังหวัดตรังเท่านั้น  โดยมีลักษณะพิเศษทางกายภาพ หนังกรอบ สีเหลืองทอง รสชาติอร่อย กลมกล่อม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า  ทั้งนี้เพื่อเป็นการดูแลรักษามาตรฐานของสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ : GI อย่างต่อเนื่อง 

 

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ได้ให้งบประมาณกับ  ม.สวนดุสิต ในเรื่องของการวิจัยการทำ GI ของผู้ประกอบการหมูย่าง  คือ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งจะมีอายุประมาณ 3 ปี ซึ่งปกติคนจะรู้จักดีว่าใครที่มาเมืองตรัง ต้องมาทานหมูย่างจังหวัดตรัง ซึ่งมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องของความกรอบ และความอร่อย ในเรื่องของการที่ถูกสุขลักษณะ ในเรื่องของสินค้า GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของหมูย่าง เปรียบเสมือนสินค้าที่มีคุณภาพและก็มีชื่อเสียงจังหวัดตรัง สินค้า GI ถือเป็นแบรนด์ของท้องถิ่น เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะหมูย่างที่ทำในจังหวัดตรัง เพราะฉะนั้นหมูย่างที่อื่นไม่สามารถที่จะเอาชื่อหมูย่างของตรังไปใช้ได้ โดยได้มีการพัฒนาค้นคว้าเตาย่างหมูโดยใช้ก๊าซ LPG  แทนของเดิมที่ใช้ไม้ฟืน เป็นการลดมลภาวะที่เกิดขึ้น  ผลการวิจัยนั้นรสชาติไม่ได้แตกต่างจากการย่างด้วยฟืนแต่อย่างใด  

 

ขณะที่นายสุรจิต  วิชชุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางปศุสัตว์ได้เข้ามาดูในด้านของโรงเชือดตั้งได้มาตรฐาน ซึ่งที่นี่ได้มีการปรับปรุงและออกแบบเป็นสัดส่วน มีความสะอาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมื่อก่อนมีการชำแหละหมูกับพื้น อาจทำไม่ค่อยสะอาด แต่ขณะนี้ทางสำนกงานปศุสัตว์มีความเข้มงวดอย่างมากในการชำแหละสุกรที่จะมาทำหมูย่าง ต้องมีห้องชำแหละและมีที่ตะขอแขวนหมู เพื่อความสะอาดและง่ายต่อการทำหมูย่าง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ก็ได้มีการเก็บตัวอย่างหาสารตกค้างหรือสารแปลกปลอมในเนื้อหมูย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าสะอาดปลอดภัยปราศจากเชื้อโรค จึงมั่นใจได้ว่าหมูย่างเมืองตรัง สะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน.

 

อย่างไรก็ตามจังหวัดตรังได้ให้ความสำคัญกับตราสินค้าGI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และใช้ตราสินค้าGI ตั้งแต่ปี 2557  จนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลา 7 ปี และมีการใช้ตราไปแล้ว 2 รอบ  การตรวจครั้งนี้เป็นรอบที่ 3 และจากการที่เราเข้าไปตรวจมาตรฐานGI ซึ่งเป็นการตรวจความดั้งเดิม “หมูย่างเมืองตรัง” ซึ่งหมูย่างที่จะใช้คำว่าหมูย่างเมืองตรังได้ ต้องเป็นหมูย่างที่ย่างในจังหวัดตรังเท่านั้น หากเป็นหมูย่างที่ย่างในจังหวัดอื่นจะไม่สามารถใช้คำว่าหมูย่างเมืองตรังได้ เพราะคำว่า“หมูย่างเมืองตรัง” เป็นลิขสิทธิ์ แต่ให้ใช้คำว่า “หมูย่างสูตรเมืองตรังแทน”

 

ซึ่งการตรวจมาตรฐานGIในครั้งนี้ จังหวัดตรังต้องการการันตีว่าหมูย่างรายใดบ้างที่ผ่านการรับรองความเป็นดั้งเดิม สามารถใช้คำว่าหมูย่างเมืองตรังได้อย่างเต็มภาคภูมิ โดยผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรังที่ยังดำเนินกิจการอยู่อย่างต่อเนื่อง มีประมาณ 40 ราย สมัครเข้ารับมาตรฐานGI จำนวน 25 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนตรวจประเภทแต่ละโรงจนถึงวันที่ 10 ก.ค.นี้