เรื่องราวน่าสังเวชเมื่อแม่ควายอายุมาก เกิดล้มป่วยต้องนอนตากแดดฝนอยู่หลายวัน เจ้าของลากไม่ไหว ต้องขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการลากเข้ามาในร่ม เจ้าของยืนยันไม่ขายเนื้อเพราะรักเหมือนลูก

 

วันที่ 8 เม.ย. อาสาสมัครรื่นจิตอาสา กู้ชีพ-กู้ภัย ลูกข่ายโรงพยาบาลคง จังหวัดนครราชสีมา ช่วยกันลาก ควายเพศเมีย ชื่อว่าแม่น้อย อายุ 35 ปี หลังประสบปัญหาไม่สามารถพยุงตัวลุกขึ้นมายืนได้ 

เนื่องจากแม่ควายตัวดังกล่าวมีอาการป่วยอ่อนเพลีย รวมถึงเป็นควายที่มีอายุมากแล้ว เจ้าของจึงต้องร้องขอความช่วยเหลือมายังกู้ภัยให้ช่วยนำแม่ควายตัวนี้เข้ามาพักภายในคอก หลังจากต้องนอนตากแดดตากฝนอยู่ด้านนอก

จากการสอบถามนายจอน ชินนอก เจ้าของควายแม่น้อย เปิดเผยว่า ได้เลี้ยงควายตัวดังกล่าวมาแล้วเป็นเวลากว่า 30 ปี ตกลูกให้กับคอกของตนเองมาแล้วหลายตัวจนเกิดเป็นความผูกพัน เมื่อควายป่วยจนลุกไม่ขึ้นก็อยากเก็บไว้ให้ตายไปตามธรรมชาติ ให้ขายให้ปันเนื้อตนเองทำไม่ได้ จึงขอให้กู้ภัยช่วยพาแม่ควายตัวนี้เข้ามาพักอยู่ในที่ร่มหลบแดดหลบฝน เพื่อวาระสุดท้ายเค้าจะได้ไปอย่างสบายไม่ต้องหนาวต้องร้อน 

ซึ่งระยะทางจากตรงที่แม่ควายนอนป่วยจนมาถึงคอกเพียงแค่ 7 เมตร แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เวลาในการย้ายกว่า 2 ชั่วโมงเนื่องจากน้ำหนักที่มากของแม่ควาย แต่ก็ไม่มีอะไรที่เกินความพยายามของเจ้าหน้าที่กู้ภัยกลุ่มนี้ ทำการช่วยเหลือจนสามารถนำแม่ควายเข้ามาหลบในที่ร่มได้