มิจฉาชีพอ้างเป็นตัวแทนบริษัทชื่อดังตระเวนหลอกขายของคุณภาพต่ำและไม่ครบจำนวนให้ร้านขายของชำในหลายพื้นที่ ล่าสุดก่อเหตุที่จังหวัดสุรินทร์ โดยวงจรปิดจับภาพหนึ่งในมิจฉาชีพไว้ได้
ชายที่มากับรถกระบะ4ประตู ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม๊กซ์ สีขาว เป็นหนึ่งใน 4 มิจฉาชีพที่วงจรปิดของร้านขายของส่งในตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ จับภาพไว้ได้ หลังมาหลอกขายสินค้าเมื่อ 2 วันก่อน
นายภัทรพงศ์ บูรณะศิริศิลป์ และนางไพรวรรณ เสนาบุญ สองสามีภรรยาเล่าว่า มิจฉาชีพกลุ่มนี้ซึ่งแต่งกายภูมิฐานได้มาที่ร้านและอ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทชื่อดังจากกรุงเทพฯ มาหาตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแต่ละตำบล แต่ต้องจ่ายเงินลงสินค้าล็อต แรกจำนวน 49,600 บาท และจะตกแต่งร้านให้ด้วย โดยอ้างว่าสินค้าเหล่านี้ถูกกล่าท้องตลาด
หลังตกลงจะซื้อสินค้า นายภัทรพงศ์ เผยว่า มิจฉาชีพทั้ง 4 คน พยายามแยกกลุ่มกันเข้ามาคุยกับตนและภรรยาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ โดยให้ตรวจสอบจำนวนของที่นำมาส่ง แต่ไม่ให้เปิดกล่องดูสินค้าภายใน ที่มีทั้งเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง น้ำอัดลม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ลิปสติก ผงซักฟอก และขนม
หลังจ่ายเงินและทั้งหมดกลับไปนายภัทรพงศ์ได้เปิดสินค้าดูแต่พบว่า แต่ละกล่องมีสินค้าไม่ครบ จนแทบจะเป็นกล่องเปล่า และเป็นสินค้าคุณภาพต่ำ มูลค่ากว่า1 หมื่นบาท ทั้งที่จ่ายเงินไปเกือบ 5 หมื่นบาท จึงเข้าแจ้งความ
ขณะที่ตำรวจระบุมิจฉาชีพกลุ่มนี้ตระเวนก่อเหตุหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมักเลือกร้านค้าส่ง หรือร้านขายของชำ ที่ไม่มีวงจรปิด เพื่อหลบเลี่ยงการถูกจับกุม

















