"น้องน้ำ" เด็กวัย 2 ขวบ ป่วยจากโรคลมชักตั้งแต่คลอดเพียง 1 เดือน นำไปสู่การผ่าตัดสมองครั้งใหญ่ ที่ทำให้โรคลมชักดีขึ้น เเต่มีโรคเเทรกซ้อน รุมเร้า
คุณกานต์สินี สิทธิโชติพงศ์ ผู้สื่อข่าวช่อง 8 ลงพื้นที่ไปพบ นางสาวนุจรี เม่นทอง หรือแม่นุจ วัย 34 ปี เเม่น้องน้ำ วัย 2 ขวบ ที่บ้านเช่า ในซอยเล็กๆ ใกล้กับซอยสามัคคี 9 ในอ.เมือง จ.นนทบุรี แม่นุจ เล่าเรื่องราวของลูกสาวตัวน้อยให้ฟังว่า เริ่มแรก" น้องน้ำ" คลอดออกมาปกติทุกอย่าง ก่อนจะพบว่า ลูกสาวเป็นเนื้องอกตรงแก้มข้างซ้าย หมอบอกไม่ใช่เนื้อร้าย สามารถผ่าตัดรักษาได้ตอนโต
ต่อมา ลูกสาวเป็นปอดติดเชื้อรักษาจนหาย เเต่กลับเป็นซ้ำ รอบที่ 2 แพทย์ระบุว่า น้องไม่สามารถกินนม หรืออาหารทางปกติได้ เพราะอาหารจะเข้าปอด ต้องเจาะหน้าท้อง เพื่อใส่สายยางให้อาหารไปยังกระเพาะโดยตรง
นอกจากนี้ "น้องน้ำ" มีอาการชักรุนแรงทุกวัน วันละหลายๆครั้ง ต้องเข้าผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาล ตอนนี้ อาการชักเหลือเพียงเดือนละครั้ง เเต่อาการเเทรกซ้อนของการผ่าตัด คือโรคเบาจืด "น้องน้ำ" กระหายน้ำเเละดื่มมากกว่าคนปกติ ส่งผลให้ปัสสาวะมากตามไปด้วย
โรคนี้ร่างกายสูญเสียความสมดุลของน้ำ เพราะไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนออกมาได้ ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดบริเวณใกล้ต่อมใต้สมอง หรือไตผิดปกติแต่กำเนิด แรกเกิดมักไม่ค่อยแสดงอาการ จะแสดงอาการเมื่ออายุประมาณ 1-3 ขวบ หรือพบในบางรายเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว
ทำให้ "น้องน้ำ" ต้องใช้ผ้าออมสำเร็จรูป วันละเกือบ 10 เเผ่น แม่นุจ บอกว่า ตนและสามี ผลัดกันไปทำงานรับจ้าง เพื่อให้มีคนหนึ่งคอยดูแลลูก ต้องหารายได้วันละ 400 - 500 บาท มาจ่ายค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ถุงใส่อาหารเหลว ซึ่งต้องใช้แล้วทิ้ง
หัวอกคนเป็นแม่สงสารลูกมาก เพราะจะต้องเห็นลูกสาวต้องกินยาไปตลอดชีวิต ยืนยันแม้จะลำบาก จะขอรักษา เเละดูเเลลูกให้ดีที่สุด โรคแทรกซ้อนทั้งหมด ทำให้ทุกวันนี้ "น้องน้ำ" ทุกข์ทรมาน นอนหลับด้วยตนเองไม่ได้ ต้องกินยาที่หมอจ่าย เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน
คุณกานต์สินี พูดคุยกับน้องน้ำ น้องพยายามที่จะยิ้มหัวเราะ แต่ปฏิกิริยาการตอบสนองน้อง มีไม่ค่อยมากดังที่ควรจะเป็น สำหรับบุคคลใดอยากช่วยเหลือ แม่นุจปฏิเสธไม่ขอรับเป็นเงิน ขอรับเป็นผ้าออมสำเร็จรูป เซ็ทถุงใส่อาหารเหลว สามารถติดต่อโดยตรง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-223-9658

















