หลังมีการแชร์ คลิปฉาวพระเจ้าอาวาส จ้างเด็กผู้ชายมีเพศสัมพันธ์ภายในวัดดังกลางเมืองพิษณุโลก ทีมข่าวช่อง8 ลงไปตรวจสอบ พบว่า พระรูปดังกล่าวหลบหนีไปแล้ว และมีรายงานว่า แอบให้คนมาขนของเมื่อคืนที่ผ่านมา และลาสิขาไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ทีมข่าวช่อง8 ไปตรวจสอบ ที่วัดจุดเกิดเหตุ คือ วัดจันทร์ตะวันตก ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พบว่าที่กุฎิเจ้าอาวาส ที่มีคลิปฉาวจ้างเด็กผู้ชายมีเพศสัมพันธ์ภายในวัดดังกลางเมืองพิษณุโลก วันนี้ทีมข่าวของเราไปตรวจสอบปรากฏว่า กุฎิปิดเงียบ ถูกล็อคประตูอย่างแน่นหนา ไม่มีใครอยู่

คุณนฤพล ได้ข้อมูลจากพระรูปหนึ่ง บอกว่า เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง โดยหลังเกิดเรื่องเจ้าอาวาสที่เป็นข่าวก็หายตัวไปจากวัดเลยตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ช่วงเวลาประมาณ 4-5 ทุ่มเมื่อวานกลับเห็นว่ามีชาย 2 คนลักษณะคล้ายทหารมาขนของเจ้าอาวาสออกไป แต่ไม่ทราบว่าขนไปที่ไหนอย่างไร

นอกจากนั้น ยังมีข้อมูลว่า เจ้าอาวาสมีพฤติกรรมเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เป็นฆราวาสและบวชมานานกว่า 10 พรรษา รวมถึงได้มาเป็นเจ้าอาวาสที่นี่นานกว่า 3 พรรษา แต่ไม่มีใครกล้าพูด

ยังมีข้อมูลอีกว่า โดยปกติเจ้าอาวาสเวลาอยู่ในวัดก็จะเป็นคนอารมณ์รุนแรง โมโหง่าย จึงไม่ค่อยมีคนชอบ ส่วนพฤติกรรมตามที่ปรากฏในคลิปนั้น ไม่เคยมีให้เห็นแบบชัดเจน เพราะปกติท่านก็จะเป็นพระนักพัฒนา หาปัจจัยเข้าวัดได้เยอะ หลายคนจึงเกรงใจ

ล่าสุดช่วงบ่ายที่ผ่านมาที่สำนักงานเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ทางพระราชรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก / พระครูศรีสุธรรมาภร รองเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก และสำนักพุทธศาสนา ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงประเด็นที่เกิดขึ้น โดยพระราชรัตนสุธี เปิดเผยว่า เพิ่งทราบเรื่องเมื่อวานนี้ ก่อนที่ทางคณะสงฆ์จะประชุมและปรึกษาหารือกัน ซึ่งมีความเห็นพ้องต้องกันและมีมติในที่ประชุมว่าให้พระครูประภัสสรสันติคุณ (ศักดิ์นรินทร์ กตสาโร) เจ้าอาวาสวัดจันทร์ตะวันตกและเลขาเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ลาสิกขาทันที พร้อมให้เจ้าคณะอำเภอเป็นผู้ตรวจสอบทรัพย์สินของวัดต่อไป

ก่อนหน้านี้ ได้พยายามติดต่อพระครูประภัสสรสันติคุณแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงให้เพื่อนที่สนิทกับเขาพยายามติดต่อให้ โดยทราบเพียงว่าได้นัดให้มาลาสิกขาแล้วในช่วง 6 โมงเช้าที่ผ่านมา เพื่อให้มาลาสิกขาที่วัดมะขามเตี้ยไปแล้ว ส่วนพฤติกรรมส่วนตัวที่มีลักษณะตามคลิปหรือไม่นั้น ไม่ทราบจริงๆ เพราะปกติจะทำงานกันแต่เรื่องเอกสาร ซึ่งพระครูประภัสสรสันติคุณ ก็เป็นผู้รอบคอบ ทำงานดี โดยเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ไม่ทราบว่าคลิปที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งหรือแบลคเมล์อะไรกันหรือไม่

ขณะที่พระครูศรีสุธรรมาภร รองเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นผู้พระอุปัชฌาย์และเป็นผู้ลาสิกขาให้พระครูประภัสสรสันติคุณในวันนี้ บอกว่า เมื่อเช้าพระครูประภัสสรสันติคุณก็ไม่ได้พูดอะไรถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และยอมลาสิกขาแต่โดยดี แต่ก็พูดสั่นๆว่า “ไม่เป็นอะไรครับ” โดยพระครูประภัสสรสันติคุณบวชมาได้ประมาณกว่า 20 พรรษาแล้ว 

ขณะที่ ผู้กำกับสภ เมืองพิษณุโลก ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบ บอกว่า ตอนนี้ กำลังให้สายสืบ ลงไปหาข้อมูลหาตัวเจ้าอาวาส แต่ถ้าหากพบว่า ผู้ชายในคลิป เป็นเยาวชน หรือมีการติดต่อซื้อบริการผ่านนายหน้า เจ้าอาวาสจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย แต่ถ้าหากเป็นการสมยอมกัน เจ้าอาวาสอาจเป็นผู้เสียหาย ที่ถูกนำคลิปมาเผยแพร่ ซึ่งแจ้งความดำเนินคดีกับคนปล่อยคลิป แต่อาจจะมีความผิดทางสงฆ์

ล่าสุด เมื่อ15.00 น. ที่ผ่านมา ที่บริเวณกุฎิเจ้าอาวาส มีคณะพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่ เข้าไปภายในบริเวณกุฏิเป็นเวลานาน และไม่ได้แจ้งว่ามาดำเนินการอะไร