เจ้าของช้างพลาย "สมโชค" กังวลกับบาดแผลถูกยิง เริ่มเป็นโพรงหนอง หวั่นลุกลาม สัตวแพทย์เร่งหาแนวทางผ่ากระสุนออก ส่วนกำนันคู่กรณี ยังไม่ยอมเจรจา
ช้างพลาย "สมโชค" ที่ถูกกำนันคนหนึ่ง ในพื้นที่ บ้านลำห้วย หมู่ที่ 6 ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ยิงที่ขา , งวง และใต้ปาก รวม 5 จุด จนกระสุนฝังในลึกถึงกระดูก เพราะไม่พอใจที่ช้างไปสร้างความเสียหายให้รถแบ็กโฮที่กำนันรายนี้นำมาขุดทราย แต่ตอนนี้สัตวแพทย์ยังไม่สามารถผ่ากระสุนออกมาได้ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับเส้นประสาท จึงให้ยา และให้เจ้าของช้างเฝ้าสังเกตการเดิน
ล่าสุด เมื่อวานนี้ (8 มี.ค.) นายสมชัย หยูทองคำ ควาญช้างและเจ้าของพลายสมโชค กล่าวว่า ตอนนี้ย้ายช้างมาพักที่สวนปาล์ม พื้นที่หมู่ที่ 2 ที่ขาหน้าซ้าย เริ่มมีอาการเป็นโพรงหนอง สัตวแพทย์เกรงว่าจะติดเชื้อ และลุกลาม โดยวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) สัตวแพทย์จะเข้ามาทำความสะอาดแผลอีกครั้ง ส่วนแผลบริเวณงวงเริ่มดีขึ้น ทำให้ช้างกินอาหารได้มากขึ้น
ส่วนคดีความ ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะตนให้โอกาสกำนันรายนี้มาเจรจาก่อน แต่หากวันจันทร์นี้ยังไม่ออกมารับผิดชอบ ก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดทั้งแพ่งและอาญา เพราะช้างพลายสมโชคช่วยหารายได้ให้ครอบครัว และเป็นสัตว์คู่บุญบารมีของบ้านเมือง
สำหรับการผ่าตัดช่วยเหลือช้าง สัตวแพทย์หญิง ดิลกา ชุมทอง อาจารย์ประจำคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย แจ้งว่า ผลการเอ็กซเรย์ขาหน้าทั้งซ้ายและขวา พบกระสุนฝังติดอยู่ในกระดูก
โดยจะประชุมวางแผนร่วมกับทีมสัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ , โรงพยาบาลสัตว์พรหมคีรี , ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลช้างกระบี่ เพื่อหาแนวทางนำหัวกระสุนออกโดยเร็ว