ชาวสงขลาร่วมรับขวัญนางเงือกทอง หลังถูกคนร้ายลอบวางระเบิดที่หาดสมิหลา จนส่วนหางขาดเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่ซ่อมแซมกลับสู่สภาพเดิมแล้ว

นายประเสริฐ สุขโต ผู้อำนวยการส่วนการโยธา เทศบาลนครสงขลา นำพวงมาลัยดอกดาวเรืองไปคล้องที่รูปปั้นนางเงือกทอง บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา เพื่อรับขวัญ หลังเมื่อวานนี้ ถูกคนร้ายลอบวางระเบิด จนทำให้ส่วนหางขาดเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่รีบเข้าซ่อมแซม นำหางมาต่อคืน ให้คงความสวยงามเช่นเดิมแล้ว ท่ามกลางชาวสงขลาจำนวนมาก ที่มาร่วมกันยินดี ถ่ายรูปกับรูปปั้นเป็นที่ระลึก

นายประเสริฐ บอกว่า ในวันนี้ เป็นการเรียกขวัญให้รูปปั้นนางเงือก ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของชายหาด จากนี้นักทองเที่ยว และประชาชนสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ตามปกติ เพราะเจ้าหน้าที่ได้สแกนพื้นที่ทุกตามตารางนิ้ว จนมั่นใจว่า ไม่มีระเบิดหลงเหลืออยู่แล้ว

เช่นเดียวกับประชาชนชาวสงขลา ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกดีใจที่นางเงือกได้รับการซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิม เพราะเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของจังหวัด มายาวนานกว่า 52 ปี

ส่วนความคืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงในตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ลงพื้นที่ตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม

โดยเก็บชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิดที่กระจายอยู่รอบๆเสาไฟฟ้า ยางรถยนต์ที่ใช้มัดระเบิดทั้ง 4 ลูก สายไฟ รวมทั้งหลักฐานต้องสงสัยอื่นๆที่อยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุ เช่น กระป๋องเบียร์ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือแฝง ใช้เป็นเบาะแสในการสืบสวนหาตัวคนร้าย

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ เป็นระเบิดแสวงเครื่องรูปแบบเดียวกับที่วางระเบิดนางเงือกที่แหลมสมิหลา แต่ใช้แผงวงจรเชื่อมต่อกันทั้ง 4 ลูก แต่ทำงานแค่ 2 ลูก

นอกจากนี้ ตำรวจเร่งหาเบาะแสรถต้องสงสัยที่ขับเข้ามาก่อเหตุรวมทั้งสอบสวนพยานแวดล้อมที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ที่อาจจะเห็นรถต้องสงสัยขับเข้ามา รวมทั้งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คาดว่า จะขับเข้ามาและขับออกไป