ชาวบ้านศาลาปราง ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง เร่งมือทำขนมเดือนสิบ เตรียมขายให้กับลูกค้านำไปทำบุญงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ สร้างรายได้อย่างงดงามวันละเกือบ 5 หมื่นบาท
บรรดาแม่บ้านที่บ้านศาลาปรางค์ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง ได้มารวมตัวกันทำขนมงานบุญเดือนสิบ หรือที่ภาคอื่นเรียกว่า ทำบุญวันสารท สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม
โดยนางพร้อม หนูด้วง อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นแกนนำแม่บ้าน เล่าว่า ปกติชาวบ้านจะร่วมกันทำขนมเดือนสิบด้วยกัน แต่ต่อมา ด้วยเวลาที่จำกัด ทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาซื้อแบบสำเร็จรูป
ตนจึงปรึกษากับพ่อบ้านและญาติๆใกล้บ้าน หันมาทำขนมเดือนสิบขายกันอย่างจริงจัง ปรากฎว่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม ยอดขายในวันรับตายาย ตกวันละ 3-4 หมื่น ขณะที่ในวันส่งตายาย ขายได้วันละเกือบแสนบาท
ทั้งนี้ งานประเพณีทำบุญวันสารทเดือนสิบ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า วันชิงเปรตนั้น ในเดือนสิบมีการทำบุญ 2 ครั้ง ครั้งแรกวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ เรียกว่าวันรับเปรตหรือวันรับตายาย ครั้งที่สอง วันแรม 15 ค่ำ เดือนสิบ เรียกว่า วันส่งเปรตหรือวันส่งตายาย ปีนี้บุญแรก ตรงกับวันที่ 25 กันยายน และบุญหลัง ตรงกับวันที่ 9 ตุลาตม
โดยการทำบุญทั้ง 2 ครั้ง เป็นการทำบุญที่แสดงถึงความกตัญญูต่อบุพการีผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยอุทิศส่วนกุศลไปให้วิญญาณของบรรพบุรุษที่ตกอยู่ในเปรตภูมิ เป็นคติของศาสนาพราหมณ์ที่ผสมในประเพณีของพุทธศาสนา
พุทธศาสนิกชนนิยมไปทำบุญ ณ วัดที่เป็นภูมิลำเนาของตน เพื่อร่วมพิธีตั้งเปรต และชิงเปรต จึงทำให้ผู้ที่ไปประกอบอาชีพจากถิ่นห่างไกลจากบ้านเกิด ได้มีโอกาสได้กลับมาพบปะสังสรรค์ และรู้จักญาติเพิ่มขึ้น
สำหรับขนมเดือนสิบ ที่แม่บ้านศาลาปรางค์ เร่งมือกันทำ ประกอบไปด้วย ขนมลา ขนมฟอง ขนมเทียน ขนมบ้า และขนมดีซำ ราคาขาย ชุดเล็ก 35 บาท ชุดกลาง 85 บาท และชุดใหญ่ 115 บาท
















