เกิดฝนตกหนักที่จังหวัดระนอง ทำดินจากยอดเขาน้ำตกปุญญบาล สไลด์ลงสู่ถนนต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องจักร เข้าเคลียร์ช่องทางจราจรพร้อมเฝ้าระวังอันตราย

ภาพมุมสูงมองเห็นสภาพถนนเพชรเกษม (เส้นทางชุมพร-ระนอง) ถูกดินจากยอดเขาสไลด์ลงมาระยะทางไม่ต่ำกว่า 100 เมตร ใกล้จุดชุมวิวน้ำตกปุญญบาล ต.ทรายแดง อ.เมืองระนอง โดยดินสไลด์ตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วานนี้ หลังเกิดฝนตกติดต่อกันต้องปิดการจราจร 1 ช่องทาง

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังพร้อมเครื่องจักรปักหลักเข้าเคลียร์ดินที่ยังคงเลื่อนไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดเส้นทางให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เองต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากช่วงที่ดินเลื่อนไหลลงมาจะมีหินขนาดใหญ่น้ำหนักหลายตัน ไหลลงมากับดินอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า หากฝนยังตกต่อเนื่องอีกอาจทำให้ดินสไลด์เพิ่ม ทำเสาไฟฟ้าแรงสูงหลายต้นใกล้จุดเกิดเหตุล้มลงมาได้ เนื่องจากเริ่มเอียงประกอบกับดินเริ่มอุ้มน้ำไม่ไหว แต่หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำก็จะสามารถเคลียร์ดินออกหมดได้ในวันนี้

ส่วน กรณีถนนขึ้นภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เกิดการทรุดหนักและมีดินสไลด์ยกแผง จนทำให้ต้องปิดการปิดจราจร

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ ทางแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 นำแท่นเจาะเคลื่อนที่เข้าขุดสำรวจเก็บตัวอย่างชั้นดิน เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ถึงการสไลด์ของดินบริเวณนี้ว่า มีแนวโน้มการสไลด์ หรือการเคลื่อนตัวของชั้นดินมีมากน้อยแค่ไหน ก่อนจะนำไปประกอบการออกแบบซ่อมแซมปรับปรุงถนนต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง พบว่า การทรุดตัวของถนนยังไม่ทรุดเพิ่มและเริ่มทรงตัว แต่เนื่องจากยังมีฝนตกเป็นระยะๆ ทำให้ยังต้องติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยพ่อค้าแม่ค้า บอกว่า หลังดินทรุดตัว กระทบด้านการท่องเที่ยวมาก ทำยอดขายซบเซา พากันทอยรื้อร้านค้าออกไปบ้างแล้ว

ที่ จ. นครราชสีมา ชาวบ้านตื่นตระหนกกับเหตุการณ์น้ำป่าหลากที่น้ำตกนางรอง จังหวัดนครนายก โดยกลัวว่าในพื้นที่นครราชสีมา จะถูกน้ำป่าจากเขาใหญ่จะทะลักท่วมพื้นที่

ล่าสุด นายวิวัฒน์ ฐิติรัตนอัศว์ ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำ สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ยืนยันว่า ในพื้นที่เขาใหญ่ ฝั่ง จ.นคราชสีมา สถานการณ์น้ำยังปกติดี ปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ไม่มากนัก ต่างจากพื้นที่เขาใหญ่ฝั่ง จ.นครนายก มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ขณะที่อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 500 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงขอให้ประชาชนอย่ากังวล

ส่วนที่ จ.ขอนแก่น ขณะนี้ได้มีการติดตามพายุโซนร้อน “เบบินคา” (BEBINCA) ที่ได้ก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบ จากพายุลูกนี้ ในช่วง 1-2 วันนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมรับมือ

ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และเขื่อน ลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังสามารถรองรับน้ำได้อีก ซึ่งขณะนี้ได้มีการวางแผนการระบายน้ำไว้แล้ว หากได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าว

ดินสไลด์จากยอดเขาน้ำตกปุญญบาล เส้นทางชุมพร-ระนอง