สารพัดเห็ดผุดขึ้นรับฤดูฝน ทำเงินให้แม่ค้าเห็ดวันละหลายพันบาท ด้าน สนง.ควบคุมโรค เผย ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม พบคนกินเห็ดพิษป่วยแล้ว 19 ราย โดยพบมากที่สุดที่ จ.เชียงราย พร้อมเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จัก

บรรยากาศที่ตลาดพื้นบ้านในชุมชนหลายแห่งของ จ.เชียงใหม่ คึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พากันไปเลือกซื้ออาหารป่าตามฤดูกาล โดยเฉพาะเห็ดป่าหลากหลายชนิด ที่ออกมาให้รับประทานกันในช่วงต้นฤดูฝน เช่น เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ ที่ขายกันลิตรละ 180 บาท หรือ กิโลกรัมละ 2,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเห็ดโคน เห็ดหล่ม เห็ดลม เห็ดห้า รวมทั้งชุดเห็ดรวมสามอย่างพร้อมนำไปแกงรับประทานที่บ้าน ขายจานละ 50 บาท ลูกค้าที่แวะเวียนมาตลอดทั้งวัน ทำให้แม่ค้าแต่ละรายมีรายได้จากการขายเห็ดป่าวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท

อย่างไรก็ตามสำนักงานควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 พบผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษ หรือ ผู้ป่วยโรค Mushroom Poisoning ในภาคเหนือแล้วกว่า 19 ราย โดยพบมากที่สุดที่ จ.เชียงราย พะเยา และ เชียงใหม่ ตามลำดับ โดยผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้อง อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้หลังกินตั้งแต่ไม่กี่วินาที หลายชั่วโมง หรือ ข้ามวัน ในรายที่รุนแรงอาจเสียชีวิตได้ภายใน 1 สัปดาห์ จากภาวะตับถูกทำลาย พร้อมเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการบริโภคเห็ด ไม่ควรบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จักหรือที่ไม่ทราบแหล่งที่มา เห็ดที่ไม่ควรเก็บมารับประทานคือเห็ดที่มีสีน้ำตาล เห็ดที่มีปลอกหุ้มโคน มีวงแหวนใต้หมวก ที่สำคัญห้ามรับประทานเห็ดแบบดิบ ๆ เพราะอาจเสี่ยงอันครายถึงชีวิต

 

Cr.จันจิรา/เชียงใหม่