ความแห้งแล้งเริ่มส่งสัญญาณ ทำให้ชาวนาใน จ.พิจิตร หันมาสูบน้ำบาดาล หล่อเลี้ยงต้นข้าวนาปรังที่เริ่มเพาะปลูก หลังแหล่งน้ำแห้งขอด

เกษตรกรในตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ใช้เครื่องสูบน้ำบาดาล ขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวในนาปรัง ที่เพิ่งทำการเพาะปลูกได้เพียง 2 สัปดาห์ หลังแหล่งน้ำตามธรรมชาติบนผิวดินเริ่มแห้งขอด ทำให้ไม่มีน้ำในการดูแลต้นข้าว

ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่อยู่นอกเขตชลประทาน และเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งซ้ำซาก ชาวนาจึงต้องหันมาใช้น้ำบาดาล ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำต้นทุนหลัก ของการทำนาในช่วงหน้าแล้งนี้

ขณะที่จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำภายในโครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ หรือ เขื่อนพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เริ่มแห้งขอด จนเหลือไม่ถึง 2 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด 4 ล้านลูกบาศก์เมตร

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ปิดประตูเขื่อนทั้ง 8 บานแล้ว เพื่อเตรียมเก็บกักน้ำไว้ผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนได้ใช้อุปโภค-บริโภค ช่วงฤดูแล้งนี้

พิจิตรแล้งหนัก ชาวนาใช้น้ำบาดาลดูแลต้นข้าว