ศาลทหารอนุญาตฝากขัง 'นายบุรินทร์ อินติน' ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผัดสามเป็นเวลา 12 วัน โดยไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ นำตัวนายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาฝากขังผัดที่ 3 ภายหลังครบกำหนดฝากขังผัดที่ 2 โดยตุลาการทหารได้พิจารณาคดี เห็นควรให้ฝากขังต่อเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม-4 กรกฎาคม

ซึ่งนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลทหาร เพื่อขอประกันตัวนายบุรินทร์ เป็นเงินสด 3 แสนบาท แต่ศาลพิจารณาแล้วไม่ให้ประกันตัว เพราะเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัวเกรงว่าอาจจะหลบหนีได้

ส่วนอีกคดีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ นำตัว นายสิรภพ กรณ์อรุษ เจ้าของนามปากกา 'รุ่งศิลา' และเป็นเจ้าของเว็บบล็อก ที่เขียนบทความและกวีเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในความผิด มาตรา 112 และความผิดฐานไม่มารายงานตัวตามประกาศ คสช. มายังศาลทหาร เพื่อสืบพยานโจทก์ แต่ศาลได้เลื่อนนัดสืบพยานโจทก์ออกไปเป็นวันที่ 7 มิ.ย.เนื่องจากอัยการศาลทหารต้องสอบถามพยานอีกหลายปาก

นอกจากนี้ศาลทหารยังได้พิพากษาลงโทษ นายปรีชา แก้วบ้านแพ้ว อดีตข้าราชการครูบำนาญ โรงเรียนวัดธาตุทอง ในข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. จึงให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 8 พันบาท แต่จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 3 เดือน ปรับ 4 พันบาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยกระทำความผิดมาก่อนประกอบกับพฤติการณ์แห่งคดียังไม่ร้ายแรง โทษ จำคุกรอลงอาญา 1 ปี

สืบเนื่องจากนายปรีชาเข้าไปมอบดอกกุหลาบสีแดงและถุงอาหารให้แก่นายพันศักดิ์ ศรีเทพ (พ่อน้องเฌอ) ที่ทำกิจกรรมพลเมืองรุกเดิน ในการเรียกร้อง “พลเรือนไม่ขึ้นศาลทหาร” ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2558