ระบบสื่อสารภายในสนามบินขอนแก่น กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วบางส่วน เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซม คาดจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติภายใน 1 - 2 วัน
หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อาคารที่พักผู้โดยสารเปิดให้บริการทั้งในส่วนของ ผู้โดยสาร ขาออก–ผู้โดยสารขาเข้า รวมทั้งระบบตรวจสอบสัมภาระ-สายพานลำลียง-สะพานเชื่อมตัวเครื่องบิน สามารถ ดำเนินการณ์ได้ตามปกติ หลังใช้เวลาซ่อมแซมปละตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งระบบแล้วเสร็จเมื่อวานนี้ หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณห้องควบคุมไฟฟ้า ชั้น 3 ทำให้ระบบไฟฟ้าภายในอาคารผู้โดยสาร ไม่สามารถ ใช้การได้ แต่เหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบการบิน และหอบังคับการบินแต่อย่างใด
ว่าที่ร้อยตรีอัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น ระบุว่า ขณะนี้ ระบบการ ทำงานภายในอาคารผู้โดยสารสามารถใช้การได้ตามปกติ เหลือเพียงระบบการสื่อสารที่เจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่าง เร่งแก้ไข โดยคาดว่าจะใช้การได้เต็มรูปแบบภายใน 1-2 วันนี้
ขณะที่เจ้าหน้าที่แต่ละสายการบิน ยังต้องใช้ ระบบการลงบันทึกข้อมูลของผู้โดยสารขาออก และใช้เครื่องชั่งน้ำหนักระบบอนาล็อก แทนระบบดิจิทัล เนื่องจากขณะนี้ ระบบการสื่อสารยังไม่สามารถใช้การได้ ทำให้ผู้โดยสารต้องเผื่อเวลาเดินทาง รวมทั้งต้องมา ลงทะเบียนที่สนามบินเท่านั้น ขณะที่ตู้กดเงินสด หรือตู้ ATM สามารถเปิดให้บริการแล้ว 2 ธนาคาร ส่วนระบบไฟฟ้าได้มีการเชื่อมต่อไปยังสำนักงานของท่าอากาศยานขอนแก่นชั้น 3 แล้ว เพื่อจะได้ใช้งานใน วันพรุ่งนี้
Cr.เอกพงษ์ / จ.ขอนแก่น