โฆษกกองทัพบกออกมาชี้แจงเมื่อวาน กรณีพลทหารที่จังหวัดยะลาเสียชีวิต ระบุเป็นเพราะการลงโทษทางวินัยเพราะเสพยาเสพติด ขณะที่วันนี้ญาติเข้าแจ้งความเอาผิดกับทหาร 6 นาย พร้อมระบุสาเหตุที่ถูกซ้อมเกิดจากปัญหาเงินถูกขโมย

ญาติของพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด พลทหารสังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ซึ่งถูกทำโทษจนบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลยะลาเมื่อวานเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรเมืองยะลา เพื่อเอาผิดกับทหาร 6 นาย ที่ร่วมกันทำร้ายทหารทรงธรรมจนเสียชีวิต

ส่วนสาเหตุที่ถูกรุมซ้อม ญาติของพลทหารทรงธรรม คือ พลทหารฉัตรภิศุทธิ์ ชุมพันธ์ ที่ถูกซ้อมบาดเจ็บเช่นกัน และขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ระบุสาเหตุเป็นเพราะพลทหารทรงธรรมถูกขโมยเงิน 5,000 บาท ซึ่งจับได้นายสิบนายหนึ่งขโมยไป จึงขอค้นตัวนายสิบแต่ไม่ยอม จนมีการชกต่อยกัน และมีปากเสียงรุนแรง

จากนั้น ทหารเวรยศร้อยตรีสั่ง ให้นายทหารเวร 5 นาย ลงโทษพลทหารทรงธรรม โดยใช้เท้าเตะที่บริเวณใบหน้า ลำตัวและใช้ไม้ตีตามร่างกาย โดยทำโทษตั้งแต่21 นาฬิกา ของ วันที่ 1 เมษายน ถึง4 นาฬิกาของวันที่ 2 เมษายน กระทั่งพลทหารทรงธรรมมีอาการอ่อนเพลียอย่างหนัก จนล้มลงศีรษะฟาดลงกับพื้นไม่รู้สึกตัว และถูกนำส่งโรงพยาบาลกระทั่งเสียชีวิต

โดยข้อมูลที่ญาติระบุ ข้อมูลทั้งหมดขัดแย้งกับการแถลงของพันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เมื่อวานนี้ที่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหารทรงธรรม มาจากถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เนื่องจากได้ทำผิดฐานเสพยาเสพติด พร้อมระบุ กองทัพบกยืนยันจะไม่ปกป้องกำลังพลที่กระทำความผิด ซึ่งต้นสังกัด พล.ร.15 ตั้งกรรมการสอบสวนพบว่า มีนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัยเพื่อลงโทษ

กรณีนี้ถือเป็นที่วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะเมื่อเกิดในช่วงเกณฑ์ทหาร ซึ่งหลายคนก็บอกว่า ความรุนแรงลักษณะนี้เกิดขึ้นจริงในค่ายทหาร และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนไม่อยากเป็นทหาร ขณะที่บางคนก็ระบุว่าแม้จะเป็นทหารก็ไม่มีสิทธิ์ทำร้ายผู้อื่นจนเสียชีวิต และหลายคนระบุเหตุลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง แต่ท้ายที่สุดโทษของผู้ทำผิดก็ไม่ถูกลงโทษอย่างที่ควรเป็น