ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เร่งส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่ หันมาทำยางแผ่น แทนยางก้อนถ้วย เพราะได้ราคาดีกว่า ส่วนการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำในระยะยาว แนะว่า ควรปลูกพืชชนิดอื่นเสริมสร้างรายได้ไปด้วย
นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เปิดเผยถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ที่กำลังประสบกับภาวะราคายางตกต่ำ ภายหลังเดินทางไปเป็นประธานมอบเครื่องบดไม้ยางพารา เพื่อผลิตขี้เลื่อยเพาะเห็ด แก่เกษตรกร ที่ หมู่ 4 ตำบลกุดบง อำเภอโพนพิสัย ว่า ชาวสวนยางพาราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ จะรอเฉพาะแค่การแก้ปัญหาราคายางตกต่ำอย่างเดียวไม่ได้ โดยเกษตรกรจะต้องช่วยเหลือตัวเองไปพร้อมกัน ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายยางพารา
จากเดิมที่ขายยางก้อนถ้วยอย่างเดียว ซึ่งราคาขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 23-25 บาท เปลี่ยนมาเป็นการทำยางแผ่น เพราะจะได้ราคาที่สูงกว่า และ เลือกช่วงระยะเวลาการขายยางแผ่นได้ตามต้องการ
นอกจากนี้ เกษตรกรชาวสวนยาง ก็ควรปลูกพืชชนิดอื่นเสริม เช่น ผลไม้ หรือพืชผักที่ตลาดต้องการ รวมไปถึงการทำปศุสัตว์ จะได้เป็นเกษตรผสมผสาน เมื่อราคายางตกต่ำจะได้พึ่งพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นได้
ซึ่งเรื่องนี้ทางจังหวัดจะเร่งหาแนวทางสนับสนุนเครื่องมือ ที่จะสามารถต่อยอดให้กับเกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน จากงบประมาณของทางจังหวัดด้วย