6 หนุ่มเวียดนาม หนีพึ่งทหารไทย ถูกแก๊งสแกมเมอร์จีนในทมอดา กัมพูชา ชักชวนทำงาน ยึดเอกสารประจำตัว เผยหนีมาด้วยกัน 11 คน ถูกทหารเขมรจับกลับไป 5 คน

วันที่ 18 ก.พ. 2569 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ชุดลาดตระเวนทหารพรานนาวิกโยธิน ตรวจพบชาวเวียดนาม เป็นชาย 6 คน บริเวณพื้นที่ตรงข้ามบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด โดยกลุ่มดังกล่าวหลบหนีออกมาจากชุมชนชาวจีนในพื้นที่ทมอดา อ.เวียลเวง จ.โพธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามชายแดนไทย เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.)

จากการซักถามเบื้องต้น ชาวเวียดนามทั้งหมดให้ข้อมูลว่า ถูกชักชวนให้ไปทำงานในพื้นที่ชุมชนชาวจีนดังกล่าว ลักษณะเป็นกลุ่มสแกมเมอร์ และเอกสารประจำตัวถูกชาวจีนยึดไว้ ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ จึงตัดสินใจหลบหนีออกมาหวังขอความช่วยเหลือจากทหารไทย โดยมีความต้องการจะเดินทางกลับประเทศเวียดนาม ทั้งนี้การหลบหนีครั้งนี้มีทั้งหมด 11 คน แต่ระหว่างทางมี 5 คนถูกทหารกัมพูชาควบคุมตัวกลับไป จึงเหลือ 6 คนที่สามารถหลบหนีข้ามมายังฝั่งไทยได้สำเร็จ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวทั้งหมดส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านท่าเลื่อน ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด เพื่อควบคุมตัว บันทึกจับกุม และดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและสถานะบุคคลต่อไป

สำหรับชาวเวียดนามที่ถูกควบคุมตัว จำนวน 6 คน ในจำนวนนี้ 5 คนมีอายุระหว่าง 23-25 ปี ส่วนอีก 1 คนอายุ 18 ปี