คนชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ 5 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะ ยิ้มออก แห่กดเงินเยียวยาวันแรก บ้างนำไปใช้หนี้ช่วงอพยพ บ้างซื้อข้าวสารอาหารในครอบครัว ซื้อปุ๋ย
วันที่ 6 ตุลาคม 2568 ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับผลกระทบจากการยิงปะทะกันระหว่างทหารกัมพูชากับทหารไทย นับตั้งวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งให้พี่น้องประชาชนกว่า 1.5แสนคนอพยพไปอาศัยอยู่ยังศูนย์พักพิงที่ทางราชการจัดไว้ให้ กระจายไปใน 17 อำเภอ จาก 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ โดยจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีคำสั่งอพยพประชาชนใน 5 อำเภอ ที่อยู่ในเขตพื้นที่สีแดง อันได้แก่ อำเภอกันทรลักษ์ จุดปะทะ อำเภอภูสิงห์ อำเภอขุนหาญ อำเภอขุขันธ์ และอำเภอไพรบึง มีประชาชนมากกว่า 1.5 แสนคน
วันนี้รัฐบาลได้อนุมัติจ่ายเงินชดเชยเยียวยาแก่ผู้อพยพ โดยแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ อพยพไม่เกิน 7 วัน จ่ายครอบครัวละ 2,000 บาท อพยพตั้งแต่ 8 วันขึ้นไป จ่ายครอบครัวละ 5,000 บาท วันนี้ได้โอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ เป็นวันแรก จำนวน 2,000 ครอบครัว และที่เหลือจะถอนในวันพรุ่งนี้ 7 ตุลาคม 2568 ซึ่งใครมีบัญชีอยู่ธนาคารใด ก็สามารถไปถอดเงินจากตู้ ATM หรือนำบัญชีไปถอนได้ แต่หากไม่ถอนก็จะเป็นฝากอยู่ในบัญชีสามารถไปถอนใช้ช่วงใดก็ได้
นายสัจวุฒิ สีทา ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขากันทรลักษ์ เปิดเผยว่า การโอนเงินจะเป็นระบบจากส่วนกลาง ซึ่งเราทราบว่าวันนี้ว่าจะมีเงินเข้าในระบบบัญชี ที่โอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ของผู้อพยพ ในวันนี้ราว 12 ล้านบาทเศษ เราก็ได้เตรียมพนักงาน เตรียมสำรองเงินไว้ให้เพียงพอต่อการถอดของผู้ประสงค์จะถอดเงินไปใช้ ส่วนที่เหลือทราบว่าจะมีการโอนในวันพรุ่งนี้ 7 ตุลาคม 2568 เพราะเป็นการโอน 2 รอบ ใน 2 วัน
นาย พิฑูรย์ อายุ 62 ปี ผู้อพยพรายหนึ่งที่มาถอนเงินจากธนาคารออมสิน เล่าว่า ตนอพยพไปกว่า 1 สัปดาห์ หมดเงินไปในการใช้จ่ายมากกว่า 10,000 บาท ในครอบครัวตน 4 คน ตอนนี้ได้เงินเยียวยามา ก็มาถอนไปใช้หนี้ตอนอพยพ และไปใช้จ่าย หากมีการปะทะ การอพยพ มีการปะทะกันอีก นำไปสำรองไว้
ส่วนบรรยากาศที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.สาขากันทรลักษ์ ได้มีพี่น้องประชาชนมาออกันอยู่หน้าธนาคาร หน้าประตูจำนวนมาก เพื่อรอธนาคารเปิด เข้าคิวถอนเงินเยียวยา
นางสุริยา อายุ 48 ปี บอกว่า มาถอนเงินชดเชยเยียวยา เพื่อนำไปซื้อข้าวสารกิน เพราะตอนอพยพไม่ได้ทำอะไร ตอนนี้ก็ไปไร่นาไม่ได้ นำไปซื้อข้าวไว้ก่อน เผื่อปะทะต้องอพยพอีก เพราะยังไม่มั่นใจ
ส่วนคุณตาเหลื่อม อายุ 79 ปี วันนี้มาถอนเงินชดเชยเยียวยา ถอนไปทั้งหมด 5,000 บาท เพื่อนำไปซื้อปุ๋ยไปใส่นาข้าว และเหลือก็จะเก็บไว้ใช้ หากมีการอพยพอีกรอบ เพราะเชื่อว่าจะมีการยิงกันอีกแน่นอน