เจ้าของบ้านสุดช้ำ! น้ำทะลักเข้าบ้านกลางดึกกระจกแตกยับ ความเสียหายประเมินค่าไม่ได้ วอนรัฐอย่ามองชาวอำเภอบางบาลเป็นเพียงพื้นที่รับน้ำ ที่ต้องยอมเสียสละทุกปี

วันที่ 1 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงวิกฤตและสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่ หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบมีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำหลากทะลักเข้าท่วมกลางดึก






นางสาวสมรักษ์ อายุ 31 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณตี 4 ของวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา น้ำได้ทะลักเข้าบ้านอย่างรุนแรง ทำให้ ประตูกระจกและหน้าต่างแตกเสียหาย ข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะ เก้าอี้ และโซฟาถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด




เจ้าตัว เผยว่า ก่อนหน้านี้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ติด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งปีที่แล้วแม้จะถูกน้ำท่วม แต่สามารถกั้นกระสอบทรายและสูบน้ำออกจนรอดพ้นความเสียหายใหญ่ได้ แต่ว่าปีนี้ได้ลงทุนซื้อเครื่องสูบน้ำเพิ่มเป็น 3 เครื่อง พร้อมจ้างแรงงาน ก่อกระสอบทราย สู้กับสถานการณ์นาน 17 วัน คิดเป็นค่าใช้จ่ายวันละ 1,800-2,000 บาท รวมแล้วกว่า 70,000 บาท แต่สุดท้ายเวลา ไม่ถึง 5 นาที หลังแนวกั้นทรุดพัง น้ำก็ทะลักเข้าท่วมบ้านเต็มพื้นที่ น้ำแรงมาก กระจกแตกทีละบาน ความเสียหายประเมินค่าไม่ได้




นางสาวสมรักษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสิ้นหวัง พร้อมบอกว่า บ้านหลังอื่น ๆ ในละแวกเดียวกันก็ถูกน้ำท่วมถึงชั้นสอง บางบ้านต้องยกพื้นขึ้นไปนอน ชาวบ้านลำบากอย่างหนัก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหา มาตรการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างจริงจัง อย่ามองว่าชาวอำเภอบางบาลเป็นเพียงพื้นที่รับน้ำ ที่ต้องยอมเสียสละทุกปี พร้อมระบุว่า เงินเยียวยาที่ภาครัฐช่วยเหลือเพียง 9,000-15,000 บาท ไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับความเสียหายและค่าใช้จ่ายที่ชาวบ้านต้องแบกรับ พวกเราลำบากจริง ๆ อยากให้รัฐหาทางออกที่ยั่งยืนกว่านี้