"เล็ก ฝันเด่น" ห่วงเจ้าหน้าที่หลังเขมรขยายวงป่วนชายแดน หวั่นไม่ใช้แค่หนังสติ๊ก กลัวอาวุธหนักจนเจ้าหน้าที่ไทยสูญเสีย หนุนสร้างรั้วปกป้องอธิปไตย

วันที่ 20 ก.ย. นายฝันเด่น จรรยาธนากร หรือ เล็ก เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน นำทีมกู้ภัยรอสมทบและมาทำอาหารให้กับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ โดยได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เรามาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ตลอด หลายเดือนที่ผ่านมาเราได้มอบทั้งกำลังใจ อาหาร เสื้อเกราะ จนมาวันนี้ก็มาทำอาหารให้กับพวกพี่ทหาร และก็มีการเตรียมความพร้อมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ กรณีที่หากมีคนบาดเจ็บ ก็จะนำไปส่งไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ส่วนกำลังใจเจ้าหน้าที่ เราเห็นตั้งแต่ยังไม่มีเหตุการณ์จนตอนนี้เหมือนเป็นญาติกันแล้ว คิดว่ากำลังใจเจ้าหน้าที่เต็มเปี่ยม เพราะมีประชาชนคอยเป็นคนเบื้องหลังอย่างแน่นหนา เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องประเทศชาติและแผ่นดิน

ส่วนแผนของฝั่งกัมพูชาที่มีการขยายไปหลายจุด ก็มองว่าอาจจะสลายกำลังเจ้าหน้าที่ฝั่งเราให้กระจายออกไป และก็ไม่รู้จะอ้อมมาจากไหนอีก ในฐานะประชาชนก็เป็นกังวลเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ แต่ก็คงมีการประเมินเพิ่มกำลังกัน แต่สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดกลัวว่าชาวกัมพูชาจะไม่ใช้แค่หนังสติ๊ก ลูกหิน หรือว่าไม้ แต่กลัวการปลอมปน เพราะตำรวจ คฝ. ไม่ได้มีอาวุธ เสื้อเกราะอะไรที่เหมือนทหาร ดังนั้นหากมีการแฝง แล้วเกิดการสูญเสียก็น่ากลัว" เล็ก ฝันเด่น กล่าว

นอกจากนี้ เล็ก ฝันเด่น กล่าวอีกว่า ประเทศไทยจะไม่รุกล้ำอธิปไตยของเขา สิ่งที่เราอยากปกปักรักษาคืออธิปไตยของไทยเท่านั้น เขตหลักอันไหนเป็นของเราก็ตามนั้น อันที่ทับซ้อนก็ให้ไปสู้กันในศาล แต่อันไหนที่ไม่ใช่ของเขา ก็ออกไป จะได้ไม่ต้องสู้กัน แผ่นดินกัมพูชามีอีกตั้งเยอะทำไมต้องมาหมกมุ่นกับตรงนี้ให้เกิดความเสียหาย

ส่วนเรื่องการสร้างกำแพงรั้ว เล็ก ฝันเด่น มองว่าก็เป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็อาจจะต้องใช้งบประมาณเยอะ ก็เป็นกลไกของรัฐบาล แต่ในมุมของตัวเองมองว่าหากจำเป็นเพื่อความยั่งยืนต่อการกั้นเขตแดนอธิปไตยไทยอย่างชัดเจนก็ทำ หากตรงไหนทำไม่ได้ก็ใช้ธรรมชาติกั้น แต่ยุคนี้เป็นยุคใหม่แล้ว ก็ควรจะนำเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ร่วมด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้กำแพงปูน แต่ทั้งนี้ต่อให้กำแพงดีแต่เพื่อนบ้านไม่ดีก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้นก็ไปคุยกันว่าจะเป็นเพื่อนบ้านที่ดีหรือจะเจ็บกันไปข้าง