"นายก อบต.แหลมกลัด" ยืนยันถนนชายแดนท่าเส้น เป็นถนนคุณธรรมการค้าชายแดน และส่งต่อผู้ป่วย ไม่ใช่สร้างอำนวยความสะดวกให้บ่อนกาสิโน

นางหฤทัย อยู่เกื้อ นายกอบต.แหลมกลัด เปิดเผยถึงกรณีข่าวกัมพูชารุกล้ำดินแดนไทย ทั้งในอำเภอเมืองตราดและอำเภอคลองใหญ่ และกล่าวถึงถนนสายท่าเส้น-ทมอดา ว่าเป็นถนนที่ตัดเข้าไปเพื่อรองรับการเปิดบ่อนกาสิโนของกัมพูชานั้น ไม่เป็นความจริง ข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกับตำบลแหลมกลัดและจังหวัดตราด

นายกอบต.แหลมกลัด บอกว่า บ่อนกาสิโนที่ด่านท่าเส้นนั้นมีจริง เป็นอาคารของกัมพูชา ที่สร้างติดแนวชายแดน และสร้างมานานแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามีการเปิดใช้บริการหรือยัง และบอกว่าไม่มีคนไทยเข้าไปเล่น

"ส่วนอาคารกาสิโน รุกล้ำแดนไทยเป็นบางส่วนเนื่องจากเส้นเขตแดนโค้งวกไปมา และที่รุกจริงคือพื้นที่การเกษตรชายแดนบ้านท่าเส้น ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการประท้วงของฝ่ายไทยให้ทำการรื้อถอนอาคารดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้" นายกอบต.แหลมกลัด ระบุ

นายกอบต.แหลมกลัด กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับถนนสายนี้ที่บอกว่ารองรับบ่อนนั้นไม่ใช่ เป็นถนนที่สร้างต่อจากถนนโครงการอ่างเก็บน้ำสะพานหิน ในสมัยผู้ว่าแก่นเพ็ชร ต่อมาจังหวัดตราดร่วมกันตัดถนนต่อมาถึงด่านท่าเส้นเป็นถนนสี่เลน สวยงาม หวังจะเปิดเป็นตลาดการค้าชายแดน โดยให้ชื่อว่าตลาดนัดคุณธรรม ให้ชาวไทย ชาวกัมพูชามาทำการค้าขายกันได้ แต่ติดขัดเรื่องพื้นที่ทำตลาด จึงหันมาเปิดตลาดนัดชายแดนแทนที่บริเวณวัดท่าเส้น ริมถนนสาย3 ตราด-คลองใหญ่โดยจะมีชาวกัมพูชาจากตำบลทมอดา และอำเภอเวียลเวง จังหวัดโพธิสัตย์ ประเทศกัมพูชา นำสินค้ามาจำหน่าย และซื้อสินค้าไทยกลับไป

ปัญหานี้ อยู่ระหว่างการประสานงานของไทยและกัมพูชา ซึ่งความเป็นมาของถนน เดิมเป็นเส้นทางขนส่งไม้จากการสัมปทานทำไม้ต่อมาหยุดการสัมปทานก็ใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญจรไปมา และกลายเป็นช่องทางผ่านเข้าออกไปมาหาสู่กันระหว่างไทย-กัมพูชา

นอกจากนี้ยังใช้ถนนเส้นนี้สำหรับส่งต่อผู้ป่วยมารักษาตัวในฝั่งไทยด้วย สำหรับจุดรุกล้ำ ฝ่ายทหารได้ทำเรื่องแจ้งไปยังฝ่ายกัมพูชาแล้ว และอยู่ระหว่งการดำเนินการดังกล่าว ส่วนตลาดนัดวัดท่าเส้น ปัจจุบันไม่มีชาวกัมพูชาลงมาซื้อขายสินค้าแล้ว