โฆษก ทบ. โต้สำนักข่าวกัมพูชา ยืนยันไทยไม่มีการส่งโดรนไปสอดแนม
เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.68 พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีสำนักข่าวของกัมพูชา โดยอ้างรายงานจากชายแดน ไทย - กัมพูชา ช่วงบ่ายวานนี้ ว่าทหารกัมพูชาที่ประจำอยู่แนวหน้าใน จ.พระวิหาร ได้สกัดโดรนที่บินรุกล้ำน่านฟ้า เพื่อวัตถุประสงค์ในการลาดตระเวน และจากการประเมินเบื้องต้นชี้ว่าทหารไทยได้ส่งโดรนดังกล่าวเข้ามาสอดแนมรวบรวมข่าวกรองเกี่ยวกับการเคลื่อนกำลังพลและอาวุธของกองทัพกัมพูชา
โดยขอยืนยันว่า ไม่จริง เป็นข่าวเท็จ และการใช้โดรน ปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติ การใช้โดรนในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งไทยและกัมพูชาก็ใช้ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อน ยังไม่มีการแบ่งเขตแดนที่ชัดเจน การใช้โดรนจึงไม่สามารถรู้ได้ว่ารุกล้ำเขตแดนของใครหรือไม่ พร้อมยืนยันว่า ไทยไม่มีการส่งโดรนเข้าไป และโดรนดังกล่าวก็ไม่ใช่ของไทย
พล.ต.วินธัย กล่าวอีกว่า ในการเคลื่อนกำลังพล หรืออาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพกัมพูชา มีให้เห็นผ่านทางโซเชียลมีเดียเต็มว่อนไปหมด จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้โดรน
"การดูข่าวสารจาก ฝั่งกัมพูชา ช่วงนี้ ขอให้ตรวจสอบ จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ส่วนใหญ่เป็นข่าวไม่จริง" โฆษกกองทัพบก กล่าว