จากกรณีเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้มีการโพสต์เผยแพร่คลิปวีดีโอขนาดความยาว 2.16 นาที พร้อมกับระบุว่าเป็นคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นงานกีฬาสีโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง โดยสาเหตุเกิดขึ้นเพราะคุณครูใช้ให้นักเรียนไปปิดสวิตช์น้ำ พร้อมระบุว่าโรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 9 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ทำให้นักเรียน ชั้น ม.2 โดนไฟดูดและเสียชีวิต ประกอบกับมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการเข้าไปช่วยเหลืออย่างล่าช้านั้น จนกลายเป็นกระแสแชร์ว่อนในโลกโซเชียล

 

ทางด้าน นายมนัส ผู้อำนวยการโรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ นัยน์ตาแดงก่ำ และร่ำไห้ต้องเช็ดน้ำตาตลอดเวลา ว่า ตนเองย้ายมาเป็นประจำที่นี่ได้เกือบสองปีแล้ว โดยตู้ทำน้ำดื่มนี้ติดตั้งมานาน และไม่ได้ใช้งานมานานแล้ว เดิมมีแนวคิดจะซ่อมแซมให้สามารถกลับมาใช้งานได้ดังเดิม เพื่อให้นักเรียนได้มีน้ำใช้ โดยตั้งงบไว้ประมาณ 100000 บาท แต่มาเกิดเหตุการณ์นี้เสียก่อน ก็จะไม่ซ่อมแล้วจะรื้อทิ้งเลย เพียงแต่ตอนนี้ยังเป็นวัตถุพยานทางคดีต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบตามขึ้นตอนของกฎหมายให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจะเร่งตั้งคณะกรรมการตามระเบียบราชการเพื่อรื้อทิ้งต่อไป ใจจริงอยากจะรื้อเลย แต่ยังทำไม่ได้ต้องรอให้กระบวนการทางกฎหมายเสร็จสิ้นก่อน และต้องปฎิบัติตามระเบียบราชการ และบอกว่า ส่วนตัวไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน คุณครูทุกคนก็ช็อกกันหมดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวก็รู้สึกว่าดูแลเด็กไม่ดี (พร้อมเสียงสั่นเครือ) โดยได้บอกกับครอบครัวน้องไปว่า ตนเองเสียใจ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้วก็ต้องเดินหน้ากันต่อ โดยน้องผู้เสียชีวิตยังมีพี่ชายอีกหนึ่งคนเรียนอยู่ชั้น ม. 4 ตนเองตั้งใจว่าจะดูแลพี่ชายของน้องจนจบชั้น ม. 6 และเมื่อคืนก็ได้หารือกับทาง ผอ.เขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 13 ตรัง กระบี่ว่า จะสนับสนุนให้พี่ชายของน้องได้เรียนต่อจนถึงระดับปริญญาตรี โดยจะดูแลทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นการเยียวยา บรรเทาทุกข์ ตามสมควร โดยในวันเกิดเหตุถ้าไม่มีใครเห็นภาพ จะไม่รู้ว่าวันรนั้นมีฝนตกแล้วก็ลมพัดแรง สภาพพื้นที่ใกล้กับตู้เต็มไปด้วยน้ำฝน จึงเกิดไฟรั่วออกมา ตอนนี้ตัดสายไฟที่เกี่ยวข้องกับตู้นี้ออกทั้งหมดแล้ว ไม่เป็นอันตรายแล้ว สำหรับเด็กนักเรียนไม่ได้ดื่มน้ำจากตู้นี้ แต่ซื้อน้ำดื่มจากร้านค้าสวัสดิการของโรงเรียนขวดละ 4 บาท เนื่องจากสภาพน้ำที่นี่มีหินปูนจำนวนมาก มีสนิม หากไม่มีระบบกรองน้ำที่ได้มาตรฐานจะไม่ปลอดภัย จะเป็นอันตรายกับนักเรียน จึงตัดสินนำน้ำที่สะอาดปลอดภัยกว่ามาให้นักเรียนได้ดื่มกิน

 

จากกรณีดังกล่าวเร็วนี้ทีมข่าวจึงได้เดินทางไปยัง โรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา ในพื้นที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เกิดเหตุ ไฟฟ้ารั่วบริเวณตู้กดน้ำจึงเป็นเหตุให้ ด.ช.วรวิช อายุ 14 ปี ถูกไฟฟ้าชอร์ตจนเสียชีวิต ตัวเหตุดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 โดยในวันนี้ระหว่างที่ทีมข่าวเดินทางถึงโรงเรียนดังกล่าวจึงได้เข้าไปสำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุจึงพบว่า

 

บริเวณจุดเกิดเหตุนั้นเป็นตู้กดน้ำที่ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างสนามบอลของโรงเรียนซึ่งเป็นลักษณะตู้กดน้ำสแตนเลสจากข้อมูลทราบว่าทางโรงเรียนไม่ได้ใช้ตู้กดน้ำแห่งนี้มานานแล้ว โดยระหว่างที่ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณตู้กดน้ำดังกล่าวนั้นได้มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ บริเวณจุดเกิดเหตุจากการสอบถามข้อมูลจึงได้ทราบว่า ในตอนนี้บริเวณตู้กดน้ำที่เป็นจุดเกิดเหตุนั้นได้ตัดกระแสไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทีมข่าวได้สังเกตว่าสายไฟที่เดินลงมายังตู้กดน้ำดังกล่าวนั้นถูกตัด เหลือแต่เพียงปลายสายที่ออกมาจากตู้กดน้ำ โดยไม่มีต้นทางสายไฟที่นำกระแสไฟฟ้าเข้ามายังผตู้กดน้ำดังกล่าว 

 

จากนั้นทีมข่าวจึงได้สำรวจโดยรอบของตู้กดน้ำพบว่าบริเวณโดยรอบของตู้กดน้ำนั้นเป็นตะแกรงเหล็กครอบอยู่อีกหนึ่งชั้น และด้านหลังจะเป็นเครื่องกล่องน้ำซึ่งเป็นลักษณะแท่งตรงเรียงกันอยู่สามแท่ง จากการสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรังได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า ลักษณะการเกิดเหตุแบบนี้เป็นลักษณะของไฟฟ้ารั่วเนื่องจากตู้กดน้ำดังกล่าวนั้นไม่มีสายดิน จึงทำให้เกิดไฟฟ้ารั่วได้ 

 

ซึ่งถ้าหากต้องการจะตรวจสอบหรือเพื่อความปลอดภัยจะต้องนำหลังมือเข้าไปสัมผัสเพราะว่าถ้าหากเกิดไฟชอร์ตหรือไฟฟ้าดูดนั้นมือเราจะเด้งออกมาเข้าหาตัวเราแต่ถ้าเรานำหน้ามือเข้าไปนั้น ถ้าเกิดไฟฟ้าชอร์ตหรือไฟฟ้าดูดก็จะดึงมือเราติดอยู่กับจุดที่ถูกไฟฟ้าดูดในลักษณะแบบที่เกิดเหตุกับน้องผู้เสียชีวิต ซึ่งในวันนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เข้ามาตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในโรงเรียนก็ได้พบว่าระบบไฟฟ้าภายในโรงเรียนทั้งหมดนั้นเป็นระบบเก่าโดยหลังจากนี้จะมีการติดตั้งสายดินและ อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วบริเวณจุดที่เป็นอันตรายภายในโรงเรียนทั้งหมด 

 

ทั้งนี้ทางด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรังอย่างไรบอกว่าความผิดพลาดดังกล่าวนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทางด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรังเนื่องจากอยู่หลังมิเตอร์ไฟฟ้าแล้วเพราะฉะนั้นจุดนี้จะเป็นการรับผิดชอบของช่างไฟฟ้าของโรงเรียน

 

จากนั้นทีมข่าวจึงได้พบกับ น้องริว (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนของ น้องวรวิช ที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนช่วง ที่น้องวรวิชถูกไฟฟ้าชอร์ต โดยได้เล่าเหตุการณ์ให้กับทีมข่าวฟังว่า

 

“ ในช่วงก่อนที่จะเกิดเหตุนั้นได้มีคุณครูใช้ให้ตนและเพื่อนไปปิดวาล์วน้ำที่อยู่บริเวณสนามหญ้า ตนและกลุ่มเพื่อนรวมถึงวรวิช จึงได้เดินไปบริเวณจุดดังกล่าวแต่การไปบริเวณจุดดังกล่าวนั้นจะต้องเดินผ่านตู้น้ำที่เกิดเหตุ

 

ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝนตกและมีน้ำขัง โดยระหว่างที่เดินผ่านบริเวณตู้น้ำที่จุดเกิดเหตุนั้น วรวิชได้นำมือไปจับตะแกรงที่ครอบตู้น้ำ และหลังจากนั้นก็ได้ล้มลงซึ่งในตอนแรกตนคิดว่า วรวิช แกล้งแต่หลังจากนั้นตนจึงเห็นว่าวรวิช ไม่ได้แกล้งและถูกไฟฟ้าชอร์ตจริงตนจึงได้เตะไปหนึ่งครั้งเพื่อหวังที่จะให้วรวิช หลุดจากการโดนไฟฟ้าชอร์ต ซึ่งในขณะที่ตนเตะไปนั้นตนก็ได้ถูกไฟฟ้าชอร์ตด้วยไฟฟ้าวิ่งเข้ามาบริเวณขาของตนจนทำให้ขาชา 

 

ในขณะเดียวกัน วรวิช ก็ไม่หลุดออกจากบริเวณดังกล่าวตนจึงได้พยายามตะโกนเรียกให้คนเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีทางด้านคุณครูและคนอื่นๆเข้ามาช่วยเหลือซึ่งตนนั้นได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยแต่ก็ต้องเข้าไปพบแพทย์ “

 

โดยหลังจากนั้นทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายพรชัย อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นพ่อของผู้เสียชีวิตโดยได้เล่าให้กับทีมข่าวฟังว่า

 

“ ในช่วงวันที่เกิดเหตุตนทราบข่าวจากคุณครูที่โทรมาบอกกับตนหลังจากที่เกิดเหตุว่าลูกชายของตนประสบอุบัติเหตุ ถูกไฟฟ้าชอร์ตและอยู่ระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งหลังจากนั้นตนจึงได้ตามไปที่โรงพยาบาลก็พบว่าแพทย์กำลังช่วยเหลือลูกชายของตนอยู่ซึ่งในตอนนั้นอยู่ระหว่างการปั๊มหัวใจ ซึ่งเมื่อตอนเห็นสภาพลูกชายในตอนแรกตนก็ทราบแล้วว่าลูกชายของตนต้องเสียชีวิต ซึ่งหลังจากนั้นทางแพทย์จึงได้ออกมาบอกตนว่าไม่สามารถช่วยเหลือลูกชายของตนได้และลูกชายของตนได้เสียชีวิตเนื่องจากถูกไฟฟ้าชอร์ต

 

ด้วยหลังจากนั้นทางด้านผู้อำนวยการโรงเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงกับตนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากอุบัติเหตุไฟฟ้ารั่ว ซึ่งในตอนนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาเก็บหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบทางด้านคดีอย่างชัดเจน 

 

โดยส่วนตัวแล้วตนไม่ได้ติดใจในสาเหตุการตายของลูกชายของตนเนื่องจากตนก็ทราบดีอยู่แล้วว่ามันเกิดจากอุบัติเหตุ แต่ในส่วนทางด้านคดีนั้นตนก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วตนก็ไม่อยากจะเอาเรื่องเอาความอะไรกับใครทั้งสิ้น

 

ในส่วนเรื่องการช่วยเหลือนั้นตอนนี้ทางด้านของโรงเรียนก็ได้มีการเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้ลูกชายของตนจนกระทั่งฌาปนกิจ และหลังจากนี้ก็จะมีการพูดคุยกันเรื่องเงินเยียวยาซึ่งในเบื้องต้นในตอนนี้ ลูกชายของตนก็ได้มีประกันที่ทำไว้กับโรงเรียนทางด้านเจ้าหน้าที่ประกันภัยก็ได้เข้ามาชี้แจงสิทธิ์ที่ตนจะได้รับ ให้ตนทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งนี้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นตนก็พูดไม่ออกตนรู้สึกเสียใจมากที่ต้องสูญเสียลูกชายไปโดยปกติแล้วลูกชายของตนเป็นคนร่าเริงนอกจากนั้นตนยังมีลูกชายอีกหนึ่งคนซึ่งเป็นคนโตซึ่งหลังจากนี้ทางด้านโรงเรียนก็จะรับผิดชอบเรื่องทุนการศึกษาให้กับลูกชายคนโตของตนจนกระทั่งจบปริญญาตรี”

 

นาทีชีวิต! เด็ก 14 ถูกตู้น้ำดูดตายต่อหน้าเพื่อน