ไฟไหม้โกดังและร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอน และอุปกรณ์ไฟฟ้า ขนาดใหญ่ใน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วอด 20 ล้าน

วันที่ 31 มี.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.อ.พัฒนชัย ปาละสุวรรณ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้โกดังสินค้า พื้นที่ ม.4 ต.บ่อทอง ตั้งอยู่ริมถนนสายหนองจิก-นาเกตุ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลบ่อทองเข้าระงับเหตุ

เมื่อไปถึงพบว่าที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว สร้างด้วยโครงเหล็กมุงหลังคาด้วยสังกะสี ปลูกอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ โดยด้านหน้าเปิดเป็นร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอนต่าง ๆ อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องใช้จำพวกไม้ พลาสติก และกระดาษ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงจนทำให้ควันไฟสีดำลอยพุ่งสู่ท้องฟ้าอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางหนึ่งช่องทาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์

โดยพบว่า เพลิงกำลังลุกไหม้ภายในตัวอาคารอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดน้ำเข้าภายในโกดังเพื่อสกัดเพลิง แต่ด้วยภายในโกดังสินค้ามีวัสดุที่สามารถเป็น เชื้อเพลิงติดไฟง่าย จึงทำให้ไฟลามไปทั่วภายโกดัง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานขอรถดับเพลิงจาก เทศบาลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ และ เทศบาลเมืองปัตตานี กว่า 10 คัน เข้ามาระงับเหตุ

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระจายกำลังฉีดน้ำ ปรากฏว่าตัวโครงสร้างอาคารซึ่งเป็นไม้และเหล็กสังกะสี ถูกเพลิงไหม้จนเกิดความร้อนทำให้โครงสร้างพังลงมาทั้งอาคารจนเกิดเสียงดังสนั่น เจ้าหน้าที่ที่เข้าระงับเหตุต้องหนีถอยออกมาเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะระดมฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนทราบว่า โกดังดังกล่าวเป็นที่เก็บสินค้าขนาดใหญ่ โดยด้านหน้าเปิดเป็นร้านค้าจำหน่าย ประเภทเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว ที่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีทั้งกระดาษ พลาสติก จำนวนมาก โดยมีเจ้าของเป็นชาวปากีสถาน สอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้เปิดจำหน่ายตามปกติทุกวัน พนักงานกว่า 10 ชีวิตกำลังจัดสินค้าและให้บริการลูกค้า ปรากฏว่า ได้เกิดประกายไฟขึ้นบริเวณเบรคเกอร์ทำให้เกิดไฟไหม้ทันที พนักงานและลูกค้าเห็นจึงรีบตะโกนไฟไหม้และหนีตายออกมาข้างนอก พนักงานส่วนหนึ่งพยายามดับไฟแต่ไม่ทัน เนื่องจากเพลิงได้ลุกลามเป็นวงกว้างไปจนต้องหนีออกมา จนกระทั่งเพลิงได้ลุกไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้น คาดว่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเป็นไฟฟ้าลัดวงจร