ตำรวจล้อมระทึกผ่านไปกว่า 5 ชั่วโมง ยังคุมไม่ได้ "หนุ่มคลั่งยา" โมโหถูกด่า เข้าบ้านยิงปืนสนั่น เพื่อนบ้านเผยยิงปืนบ่อยครั้งจนชาวบ้านผวาไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แม้แต่พ่อยังห้ามไม่ได้

12 พ.ค. 66 ความคืบหน้าจากกรณีเมื่อเวลา 07.00 น. ซึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง ระยอง ได้รับแจ้งจาก นายหรั่ง อายุ 70 ปี ว่า ให้มาช่วยจับกุมตัวบุตรชาย ที่เกิดอาการคุ้มคลั่ง ใช้อาวุธปืนยิงภายในบ้านหลายนัด จนสร้างความหวดผวาให้กับชาวบ้านในละแวกดังกล่าว โดยเกิดเหตุภายในบ้านไม้สองชั้น ตลาดเก่าระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว ผกก.สภ.เมือง ระยอง ทราบ ก่อนที่จะสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และ ชุดสายตรวจ สภ.เมือง ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบระงับเหตุทันที

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังไปถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านไม้สองชั้น ด้านหน้ามีประตูมิดชิด ชาวบ้านต่างปิดประตูบ้านกลัวถูกลูกหลง จากการสอบถามข้อมูล ทราบว่าผู้ก่อเหตุ ชื่อนายบั๊ด อายุ 34 ปี อาศัยอยู่คนเดียว โดยเสพยาบ้าจนมีอาการหลอน ก่อนเกิดเหตุไม่พอใจป้าเพื่อนบ้านที่ต่อว่า จึงเข้าบ้านปิดประตูแล้วก็ยิงปืนภายในบ้าน จนสร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้าน ก่อนแจ้งให้ นายหรั่งพ่อผู้ก่อเหตุทราบเรื่อง จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความให้มาจับกุมตัว เกรงจะเกิดเหตุร้ายแรงมากไปกว่านี้

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เรียกชื่อ นายบั๊ด บอกมีอะไรให้วางอาวุธปืนแล้วออกมาคุยกัน ปรากฎว่า นายบั๊ด ได้ยิงปืนออกมาทางหน้า 2นัด ทำเอาเจ้าหน้าที่ต้องหาที่กำบังกันวุ่น ก่อนจะขอกำลังเสริมมาช่วย


พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว ผกก.สภ.เมือง ระยอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด นปภ.ระยอง เดินทางมาที่เกิดเหตุ เพื่อระงับเหตุ พร้อมทั้งกันชาวบ้านให้ออกจากจุดอันตราย พร้อมทั้งเกลี้ยกล่อมให้ยอมออกมา แต่ก็ไร้ผล ขณะที่ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง เสียงปืนก็ดังออกมาจากในบ้านอีก 2 นัด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านก็วิ่งหลบกันจ้าละหวั่น โดยกระสุนปืนพุ่งไปเจาะหน้าต่างบ้านตรงข้าม สิ้นเสียงปืน นายบั๊ด ได้ตะโกนออกมาว่า"อย่ากดดันกู อย่ากดดันกู" แล้วก็เงียบ

 

ต่อมาเจ้าหน้าตำรวจได้พาพ่อแม่ของนายบั๊ด มาช่วยเกลี้ยกล่อม พ่อและแม่พยายามบอกให้ลูกชายวางอาวุธปืนออกมา ไม่มีใครทำร้าย พ่อกับแม่จะช่วยเหลือทุกเรื่อง ให้ออกมาหาพ่อกับแม่เถิด แต่ก็ไม่เป็นผล นายบั๊ดเงียบ และ ไม่ยอมออกมา

 

โดยบิดาของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า บุตรชาย ชอบอาวุธปืน โดยมีความชอบหลังจากปลดประจำการณ์ออกมาก็ชอบสะสม และ ชอบยิงปืน ก่อนจะมีครอบครัว และ มีบุตรสาวหนึ่งคน ต่อมาได้เลิกกับภรรยา โดยบุตรสาวอยู่กับตนเอง นายบั๊ดอาศัยอยู่คนเดียว และ มักจะคุ้มคลั่ง ยิงปืนในบ้าน จนเป็นที่เอือมระอาและหวาดกลัวของชาวบ้านในซอย สาเหตุที่คุ้มคลั่ง เพราะเสพยาเสพติด ปัจจุบันไม่ได้ทำ

ด้านนายเล็ก อายุ 61 ปี เพื่อนบ้าน ได้เปิดเผยว่า นายบั๊ด อาศัยอยู่คนเดียว เมื่อก่อนเป็นคนอัธยาศัยดี แค่ระยะหลังมา หลังจากเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด พฤติกรรมก็เปลี่ยนไป และ ชอบยิงปืนในบ้านยามวิกาล จนหวาดผวาไปทั้งซอย

 

ด้านลูกสาวผู้ก่อเหตุ เล่าว่าพ่อ โทรบอกว่าตำรวจมา ให้ไปบอกทหารที่กองพัน 7 ก่อนหน้านี้พ่อเคยสอนยิงปืนและยิงปืนแม่นมาก

 

ล่าสุด เวลา 11:30 น. ตำรวจได้ติดต่อเพื่อนสนิทของผู้ก่อเหตุมาเกลี้ยกล่อม แต่ยังไม่เป็นผล