ระทึก! รถน้ำแข็งยางระเบิดเบียดรถทัวร์ พนักงานรถทัวร์ดับสลด 1 ราย ผู้โดยสารกว่า 30 ชีวิตปีนหน้าต่างหนีตายอลหม่าน หลังได้กลิ่นน้ำมันรั่ว เบื้องต้นบาดเจ็บ 6 ราย พร้อมถามคนขับควงเที่ยวหรือไม่?

วันที่ 8 เม.ย.66 เมื่อเวลา 05.00 น. ร.ต.ท.อุดมศักดิ์ ขอพิมาย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถน้ำแข็งชนท้ายรถทัวร์มีผู้เสียชีวิตติดภายในรถทัวร์ 1 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัยสว่างจุดอำเภอประโคนชัย และกู้ภัยบ้านสองเมือง ร่วมตรวจสอบและให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ

โดยที่เกิดเหตุอยู่บนถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ขาเข้าตัวอำเภอประโคนชัย พบรถทัวร์ของบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง เดินทางจาก กรุงเทพ-ศรีสะเกษ ทะเบียน 15-6439 กรุงเทพมหานคร และรถน้ำแข็งทะเบียน 86-1275 ชลบุรี ในสภาพพังเสียหายตกอยู่ข้างทางทั้ง 2 คัน ตรวจสอบภายในรถทัวร์พบผู้เสียชีวิตติดภายใน 1 ราย ทราบชื่อคือ นางสาวสุภากรณ์ ไชยขันศรี เป็นพนักงานบริการภายในรถทัวร์ติดอยู่บริเวณด้านหน้ารถ กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่างงัดอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากรถได้

ส่วนผู้โดยสารทั้งชาย หญิง และเด็กที่นั่งมาในรถทัวร์คันดังกล่าวกว่า 30 คน ได้พากันปีนออกทางประตูฉุกเฉิน และทุบกระจกหนีออกมาด้านนอกแล้ว เนื่องจากได้กลิ่นน้ำมันรั่วไหลออกจากตัวรถ เกรงจะเกิดไฟลุกไหม้ซ้ำ จึงพากันตะเกียกตะกายหนีเอาตัวรอด จากการตรวจสอบพบผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ 6 ราย หน่วยกู้ภัยเร่งลำเลียงส่งโรงพยาบาลประโคนชัย ส่วนคนขับรถทัวร์ และรถน้ำแข็งก็ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเช่นกัน

จากการสอบถามนายชญาณ์ณภัทร คำแสน อายุ 30 ปี ผู้โดยสาร เล่าว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จะกลับไปเยี่ยมบ้านที่ จังหวัดศรีสะเกษ ช่วงสงกรานต์ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะนอนหลับ แต่พอมาถึงจุดเกิดเหตุได้แค่เสียงร้องโอ๊ยก็ไม่รู้ว่าเสียงใคร จากนั้นรถตกข้างทางแล้ว พอตั้งสติได้ตนเอง และผู้โดยสารคนอื่น ๆ ที่นั่งมาในรถทัวร์ประมาณ 30 กว่าคน ก็พากันตะเกียกตะกายออกจากรถ ยอมรับว่าตอนนั้นตกใจมากแต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรรถถึงตกข้างทาง

ใในขณะที่ น.ส.พราวณภา จันทรา อายุ 30 ปี ผู้โดยสารอีกคน บอกว่า ตอนที่รถเกิดอุบัติเหตุตนเองหลับ จึงไม่รู้ว่าชนกันยังไง เพราะรู้สึกตัวอีกทีตกที่รถตกข้างทางแล้วและมีเสียงผู้โดยสารกรีดร้องด้วยความตกใจ ซึ่งตอนนั้นตนเองได้กลิ่นน้ำมันรั่วไหลด้วย เกรงว่าจะเกิดไฟลุกไหม้ จึงได้ตั้งสติแล้วรีบพากันตะเกียกตะกายออกจากรถ บางคนก็ออกทางประตูฉุกเฉินบางคนก็ทุบกระจกปีนออกทำให้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

ด้านนายสมจิตร พยัคษา หัวหน้ากู้ภัยสว่างฯ จุดอำเภอประโคนชัย บอกว่า ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุช่วงประมาณตี 5 ว่ามีรถชนกันมีผู้บาดเจ็บหลายราย จึงรีบมาที่จุดเกิดเหตุทันที ก็ช่วยกันลำเลียงผู้บาดเจ็บส่ง รพ. และมีผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นพนักงานผู้หญิงติดภายใน 1 ราย ทั้งกู้ภัยฯ สว่าง และกู้ภัยบ้านสองเมือง จึงได้ช่วยกันใช้เครื่องตัดถ่างงัดเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากซากรถ แต่เนื่องจากช่วงขาและลำตัวไปติดอยู่ที่คัสซีรถทำให้ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชม. จึงสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากรถได้ ซึ่งตอนนั้นในรถไม่ค่อยมีอากาศหายใจทำให้ตนเองเกือบเป็นลม แต่สุดท้ายก็สามารถนำร่างออกมาได้ ก็ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วย

ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากรถน้ำแข็งยางระเบิด แล้วเสียหลักเบียดรถทัวร์จนตกข้างทางทั้งสองคัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็จะทำการสอบปากคำคนขับรถทั้งสองคันหลังจากอาการบาดเจ็บดีขึ้น รวมถึงสอบสวนผู้โดยสารที่นั่งมาในรถด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง