“แม่จิ๋ม ภนิดา” คุณแม่ของแตงโม ร่ำไห้วางดอกกุหลาบสีโอโรส ทำพิธีอธิษฐาน และไว้อาลัย ในวาระครบรอบการจากไปหนึ่งเดือนของลูกสาว ที่ท่าเรือพิบูลสงคราม พร้อมอ่านข้อความในจดหมาย ที่เขียนถึงแตงโม ระบุถึงคนที่คิดว่าไม่รักลูก
เมื่อเวลา 14.00 น. นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือแม่จิ๋ม คุณแม่ของแตงโม เดินทางมาที่ท่าเรือพิบูลสงคราม โดยสวมชุดเดรสสีขาว พร้อมถือช่อดอกกุหลาบสีโอโรส ซึ่งด้านไหนมีข้อความเป็นลักษณะจดหมายใส่เอาไว้ ทันทีที่มาถึงคุณแม่ก็เดินตรงไปที่ด้านหน้ารูปถ่ายของแตงโม ซึ่งเป็นรูปขณะเป็นนักเรียนผู้ช่วยพยาบาลที่ก่อนหน้านี้คุณแม่เคยเล่าในงานไว้อาลัยว่า แตงโมตั้งใจเรียน ด้านนี้ด้วย เพราะต้องการนำมาดูแลคุณพ่อคุณแม่ จากนั้นได้นำช่อดอกไม้วาง และนั่งลงคุกเข่ากุมมืออธิษฐาน โดยช่วงหนึ่งคุณแม่คล้ายกับร่ำไห้ออกมา

คุณแม่ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ในการทำพิธี ก่อนจะเปิดใจกับสื่อมวลชน โดยไม่ทันที่จะตอบคำถามคุณแม่ก็ร่ำไห้ออกมาอีกครั้ง บอกว่า ตั้งแต่เดินเข้ามาที่ท่าเรือเห็นแม่น้ำก็รู้สึกขนลุก จนพูดไม่ออก รู้สึกสงสารลูกและคิดถึงมาก ๆ ในความเชื่อคิดว่า แตงโมไปอยู่กับพระเจ้าบนสวรรค์แล้ว แต่ส่วนตัวเองก็ยังมีเรื่องที่ห่วง ทั้งคดีที่ยังค้างคา
คุณแม่ไม่เร่งคดี แต่หัวใจของตัวเองก็สลายมาก ๆ จนไม่สามารถกินข้าวได้ น้ำหนักลดลง เพราะคิดถึงลูกมากแตงโมกำลังน่ารัก ตัวเองมักจะพูดกับรูปของลูกสาว อย่างวันนี้ก็บอกว่า คุณแม่จะไปที่ท่าเรือเอาดอกไม้ไปให้ โดยช่วงหนึ่งคุณแม่ได้อ่านข้อความที่เขียนให้กับลูกสาว โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ต้องการจะสื่อข้อความให้เห็นถึงความเชื่อในพระเจ้าและจิตใจที่ดีของแตงโม รวมถึงความรักของแม่ สื่อไปถึงคนที่มักจะบอกว่าแม่ไม่รักลูกด้วย
"ถึงน้องแตงโมลูกรักของคุณแม่ บัดนี้น้องได้ขึ้นสู่สวรรค์แล้วตามความปรารถนาของน้อง ที่อยากรับใช้พระเจ้า น้องได้เอ่ยให้คุณแม่รับทราบบ่อย ๆ คุณแม่ดีใจด้วยนะลูก แต่คุณแม่คิดถึงลูกมาก หัวใจคุณแม่สลาย ตั้งแต่ช่วงที่มารู้ข่าวน้องคืนนั้นว่าเป็นลูกคุณแม่จริง ๆ ที่ตกน้ำ วันนี้น้องจากคุณแม่ไป 30 วันแล้ว คุณแม่ก็เสียใจที่น้องจากคุณแม่ไปเร็วเหลือเกิน น้องกำลังสวยมาก น้องน่ารักเรากำลังมีความสุขกันมาก น้องเพิ่งรับปริญญาให้คุณแม่ แล้วบอกว่าน้องให้คุณแม่นะได้ไม่กี่วันเอง"
คุณแม่ของแตงโม อ่านข้อความทั้งหมดก่อนจะทิ้งท้ายว่า “รักลูกสุดหัวใจ คุณแม่คิดถึงลูกมาก ๆ” นอกจากนั้นยังเปิดใจ กับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย ผู้สื่อข่าวช่อง 8 ว่า ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนศาสนาตามลูกสาว เพื่อเป็นของขวัญให้กับแตงโม หลังเสร็จสิ้นคดีความและพิธีฌาปนกิจ โดยได้ปรึกษากับอาจารย์ธงชัยแล้ว
สำหรับดอกไม้ที่นำมาไว้อาลัย เป็นดอกไม้ที่ลูกสาวชอบ
"น้องโมชอบสีโอโรสนะแล้วก็ดอกยิปโซ เขาชอบสีโอโรสแล้วก็ดอกยิปโซสีขาวๆเล็กๆ แล้วก็กระดาษสีชมพูเขาชอบสีชมพู"
ประเด็นของคดีความ แม่ของแตงโมบอกว่า เวลา 1 เดือนแม่คิดว่าคดีคืบหน้าไปแล้ว 70 % ก็รู้สึกเห็นใจตำรวจที่ต้องทำงาน โดยตัดสินใจไปฟังการแถลงความคืบหน้าของคดีด้วย แต่ไม่มีคำถามอะไรพิเศษที่จะถามตำรวจ
กรณีที่ก่อนหน้านี้ ตัวเองออกมาให้ข่าวว่าเห็นผ้าสีขาวที่แตงโมใส่ในวันเกิดเหตุ ยืนยันว่าเห็นจากโทรทัศน์จริง และมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่งใส่ชุดสีทหาร ใช้ไม้เขี่ยผ้าชิ้นหนึ่งขึ้นมาจากน้ำเป็นผ้าผืนใหญ่
ส่วนประเด็นของโยคีปอกับโรเบิร์ต คุณแม่บอกกับคุณธัญญารัตน์ว่า ตั้งแต่ที่ทั้งสองคนไปปฎิบัติธรรมก็ไม่ได้พูดคุยกัน แต่ก็ยังจำได้พี่ปอบอกว่าหลังบวชแล้วจะกลับมาสารภาพตัวเองก็รออยู่ แต่มีหนึ่งคำถามที่ก่อนหน้านี้ได้ยินมาว่า วัดท่าไม้บอกว่าแตงโมเป็นลูกศิษย์มานานเกือบ 10 ปี ตัวเองไม่เคยรู้เลย เพราะลูกนับถือศาสนาคริสต์
ระหว่างที่เดินกลับไปที่รถ ตลอดเส้นทางก็มีชาวบ้านในชุมชนพิบูลสงครามเข้ามาจับมือแล้วก็ขอถ่ายรูปกับคุณแม่ของแตงโมจำนวนมาก บางคนก็บอกว่าตัวเองได้มาขายดอกไม้ที่นี่เพราะมีคนเดินทางมาไว้อาลัยให้กับแตงโม พร้อมกับให้กำลังใจคุณแม่














