ชาวบ้านตำบลแม่เงา จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมตัวขับไล่พระสงฆ์ ออกจากโบราณสถาน หลังลอบตัดไม้และแปรรูปไม้ในป่าสร้างกุฏิและทำของที่ระลึก

นายธนสิทธิ์ เนื้อนวลจันทร์ กำนันตำบลแม่เงา พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านต่อแพ ตำบลแม่เงา อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน กว่า 300 คน รวมตัวกันมายังสำนักสงฆ์ดอยเวียง ซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่กว่าหลายร้อยปี ที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อขับไล่พระสงฆ์จำนวน 6 รูป ให้ออกจากพื้นที่

สาเหตุเนื่องจาก ตั้งแต่พระสงฆ์ชุดนี้เข้ามาอยู่ จะมีประชาชนต่างตำบลที่เป็นลูกศิษย์พระ เข้ามาตัดไม้ทำลายป่า ตลอดจนแปรรูปไม้สร้างกุฏิที่พักอย่างสวยงาม และแปรรูปไม้เป็นของฝากที่ระลึกในพื้นที่ ซึ่งพบของกลางไม้แปรรูปจำนวนมาก ชาวบ้านจึงต้องการเรียกร้องให้พระทั้ง 6 รูปออกจากวันทันทีโดยไม่มีการผ่อนผันอีกแล้ว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พบว่า 1 ในพระสงฆ์จำนวน 6 รูป เคยถูกชาวบ้านบ้านหนองแดงและบ้านแม่สะเป่เหนือ ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม ขับไล่ออกจากพื้นมาแล้วครั้ง ในสาเหตุเดียวกันคือตัดไม้ทำลายป่าไปแปรรูปนำมาสร้างที่พักอาศัยเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา ก่อนจะย้ายมาตั้งสำนักสงฆ์ในปัจจุบัน

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไม้ของกลางและช่วยกันขนย้ายไม้ทั้งหมด ไปเก็บไว้ที่วัดต่อแพ เพื่อจะใช้ในกิจการของวัดต่อไป

ชาวบ้านขับไล่พระ 6 รูปลักลอบตัดไม้ทำลายป่า(มีคลิป)