ตำรวจไซเบอร์ ออกหมายเรียก 2 เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ เข้ารับทราบข้อหา ชักชวนเล่นพนัน

วันที่ 20 ก.ค. 2566 มีรายงานว่า พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. , พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ.ตร. ปฏิบัติราชการบช.สอท และพล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2  ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนบช.สอท. สืบสวนหาข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ เกี่ยวกับความผิดในเรื่องของการพนันออนไลน์ เบื้องต้นพบมีเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์ ได้ประกาศโฆษณาชักชวนบุคคลทั่วไปให้เข้าเล่นการพนันออนไลน์ ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ในลักษณะการประกาศจูงใจ เพื่อให้มีผู้เข้าไปเล่น จัดโปรโมชันให้เครดิตต่าง ๆ

ทางพนักงานสอบสวนบช.สอท. ได้ออกหมายเรียกอินฟลูเอ็นเซอร์มาแจ้งข้อกล่าวหา 2 ราย ประกอบไปด้วย น.ส.พรรณราย หรือ มดออย เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ที่มีผู้ติดตามทวิตเตอร์- "มดออย" กว่า 1.1 ล้านผู้ติดตาม หลังทวิตข้อความเชิญชวน @windragon239 เพื่อเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ในเว็บไซต์ www.windragon239.com และน.ส.กรรณิกา เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ผู้ติดตามเฟซบุ๊ก "Kannika Ocha" ผู้ติดตาม 2.7 แสนคน และเจ้าของ Tiktok "แน๊กแน๊ก(ช่องจริง)" ผู้ติดตามกว่า 2.9 ล้านคน หลังพบว่ามีพฤติกรรมเชิญชวนในลักษณะเดียวกัน โดยทั้งสองจะเข้ารับทราบข้อหา "ผู้ใดช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันฯ ระวางโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ" ในเวลา 13.30 น. ที่บช.สอท.

ทั้งนี้มีรายงานว่า ก่อนหน้าทางตำรวจบช.สอท. ได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มอินฟูเรนเซอร์เน็ตไอดอล ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่มีพฤติกรรมในลักษณะรับจ้างโปรโมทโพสต์ข้อความแปะลิงก์ แอดไลน์เว็บพนัน ผ่านช่องทางผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งจากแนวทางสืบสวนพบว่านอกจากนี้ 4 อินฟูเรนเซอร์ ปอนด์นิพนธ์-ออย รอยจูบ-แอดมินเพจเชอร์รี่ สามโคก ยังมีเหล่าอินฟูเรนเซอร์เน็ตไอดอล อีกกว่า 30 ราย ที่เข้าข่าย โดยจะต้องออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด