สัตวแพทย์ เตือน ให้แมวกินอาหารหมา ทำตาบอด-เป็นโรคหัวใจ ส่วนหมากินอาหารแมว ตับไตวาย

เพจเฟซบุ๊ก "เลี้ยงหมาตามหมอ" ได้โพสต์เตือนคนเลี้ยงสุนัข และ แมว ระบุว่า "ให้แมวกินอาหารหมา ทำให้ตาบอด! เป็นโรคหัวใจ หมากินอาหารแมว เป็นตับอ่อนอักเสบ ตับไตวาย!! อย่าหาทำของใครของมันให้แทนกันไม่ได้นะ" โดยคุณหมอได้ให้เหตุผลว่า แมวที่กินอาหารหมา จะขาดโปรตีนที่สำคัญมาก ชื่อว่า ทอรีน ที่มีผลกับการมองเห็นของแมว และการเต้นของหัวใจ ส่วนหมากินอาหารแมว โปรตีนสูงมากเกินไป ทำให้กลายเป็นของเสียในเลือดเยอะ ตับไตก็ทำงานหนักเพื่อขับออก เผลอๆ กระตุ้นให้เป็นตับอ่อนอักเสบฉับพลันตามมาได้ด้วย

 

 

ทั้งนี้ คุณหมอยังพบ เคสน้องหมาเป็นตับอ่อนอักเสบเพราะชอบกินอาหารแมว โดยเจ้าของไม่รู้ เห็นว่าน้องชอบอาหารแมวมากกว่า เลยให้กินรวมกันไปเลย ทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยในที่สุด โดยอาหารแมวมีโปรตีนสูงกว่า เค็ม เข้มข้น ทำให้สุนัขชอบไปแย่งกิน

ส่วนที่ชาวเน็ตตั้งคำถาม แมวตัวเล็กต้องการโปรตีนเยอะกว่าหมาจริงหรอ ? คุณหมอบอกว่า จริง เทียบกันว่าตัวเล็กตัวใหญ่ไม่ได้ "เพราะคนละสปีชีส์กัน" ยิ่งกว่าเอาคนเทียบกับลิงอีกค่ะ สปีชีส์ห่างไกลกันคนละโยชน์เลย กระบวนการของร่างกายเมตาบอลิซึมการเผาผลาญความต้องการสารอาหารต่างกันลิบลับเลยค่ะ และอีกคำถามคือ เคยให้หมากินอาหารแมว แมวกินของหมาแล้ว ไม่เห็นเป็นไร?? อาหารเกรดดีๆก็มีเสริมทอรีน..ถ้าอยากลองดูลองได้นะ ระยะยาวไปลุ้นว่าจะป่วยมั้ย ไปรักษาเอา แต่ถ้าเราเป็นคน มีความรู้ รู้ว่าอะไรเหมาะกว่า ก็ไม่น่าเสี่ยงมั้ยนะ อย่าลืมว่า.. หมาแมวเค้าเลือกอาหารกินเองไม่ได้ คนนี่แหละจะเลือกอะไรให้เค้า "จะหยิบยื่นแบบไหนให้ชีวิตเค้า เลือกเอาเองนะคะ"