"อัยการดาว" ชี้แจง "ปอ-โรเบิร์ต" รับสารภาพประมาท ไม่ใช่เจตนาฆ่า ไม่กระทบคดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 มี.ค.66 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ..สุภาภรณ์ นิวณิชย์ หรืออัยการดาว อัยการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยถึงเรื่องพยานวัตถุชิ้นใหม่ที่นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของดารานักแสดงสาว แตงโม นิดา นำมาเปิดเผยที่บอกว่ามีพยานหลักฐานใหม่นั้นในส่วนของกระบวนการพิจารณาได้ดำเนินการมาตั้งแต่ชั้นสอบสวนเดิมจนถึงการส่งฟ้อง ซึ่งในชั้นพนักงานอัยการยังไม่ได้มีหลักฐานใหม่ใดๆ ส่วนกรณีที่จำเลยที่ 1 และ 2 กลับคำให้การรับสารภาพนั้น ไม่มีผลกระทบกับรูปคดีใดๆ เพราะเมื่อจำเลยที่ 1 และ 2 ให้การรับสารภาพแล้วศาลก็มีอำนาจสามารถวินิจฉัยคดีไปได้เลย ศาลจึงนัดจำเลยที่ 1 และ 2 ฟังคำพิพากษาในวันที่ 10 พ.ค นี้

 นางสาวสุภาภรณ์อัยการจังหวัดนนทบุรี กล่าวอีกว่า ในส่วนของจำเลยที่ 3 - 6 ซึ่งยังคงให้การปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น ศาลได้สั่งให้ทางอัยการแยกคดีออกจากกันเป็น 2 ส่วนคือในส่วนของจำเลยที่ 1 และ 2 ที่ให้การรับสารภาพไปแล้ว แยกออกจากจำเลยที่ 3 - 6 ที่ยังคงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี โดยทำเรื่องส่งฟ้องเข้ามาใหม่ภายในระยะเวลา 15 วัน โดยทางอัยการจะทำเรื่องส่งฟ้องจำเลยที่ 3 - 6 ในวันที่ 17 มี..นี้ ในข้อหาเดิมตามที่พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและส่งสำนวนมา

เรื่องการกลับคำให้การของจำเลยที่ 1 และ 2  ไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์อะไร เพราะก่อนหน้านี้มีการนัดพร้อมทั้งสองฝ่ายมาตกลงพูดคุยกันก่อนแล้ว ซึ่งฝ่ายจำเลยมีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนคำให้การหรือไม่เปลี่ยนคำให้การก็ได้ เป็นเรื่องที่มีการพูดคุยอยู่ในกระบวนการพิจารณาอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อวานนี้ทางจำเลยที่ 1 และ 2 ได้ฟังคำฟ้อง ฟังคำอธิบายและเข้าใจข้อกฎหมายที่แท้จริงแล้ว จึงได้ไตร่ตรองแล้วเปลี่ยนคำรับสารภาพแทน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหรือเซอร์ไพรส์ใดสำหรับอัยการ" นางสาวสุภาภรณ์ ระบุ 

นางสาวสุภาภรณ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า วันนี้เป็นการนัดพร้อมทางศาลจะสอบถามความพร้อมของคู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งของโจทย์และจำเลยทั้ง 6 คน ข่าวนี้มีกระแสข่าวเยอะมาก มีกระแสข่าวว่าจำเลยที่ 1 และ 2 คุณปอกับคุณโรเบิร์ต รับสารภาพ และ เข้าใจว่าเป็นข้อหาอาจจะเป็นความผิดฐานฆ่าจากที่ฟังข่าวมา แต่การรับสารภาพของทั้ง 2 คน คือรับสารภาพตามคำฟ้องของพนักงานอัยการ โจทย์ที่ฟ้องไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ส่วนที่เหลือยังยืนยันปฏิเสธ ซึ่งศาลมีคำสั่งให้แยกฟ้องภายใน 15 วัน

ยืนยันว่าที่ 2 คนรับสารภาพไม่ได้เกี่ยวกับคดีฆาตกรรม จำเลยรับสารภาพตามฟ้อง ไม่ใช่รับสารภาพนอกฟ้อง ในส่วนจำเลยที่ 1 โดยหลักคือประมาท และจำเลยที่ 1 และ 2 มีข้อหาเหมือนกันคือ...เดินเรือ ข้อหาประมาท ส่วนจำเลยที่ 1 คือมีอีก 1 ข้อหาเรื่องแจ้งความเท็จ และเสพเกี่ยวกับวัตถุออกฤทธิ์ ในหลักการเมื่อมีการแยกฟ้อง พนักงานอัยการก็จะทำการฟ้องภายในกำหนดระยะเวลาตามที่ศาลกำหนด และศาลกำหนดวันนัดพร้อมเพื่อดูความพร้อมของคดีอีกครั้ง และดำเนินกระบวนพิจารณาไปตามปกติ มีการนัดสืบพยานหลักฐานกันตามสำนวนที่สั่งฟ้องไป