สาวเชียงใหม่สุดเซ็ง ซื้อสลากดิจิทัลในแอปฯ เป๋าตัง ถูกเลขท้าย 2 ตัว งวดสิ้นปี แต่กดขึ้นเงินรางวัลผ่านแอปฯ ไม่ได้ เข้าไปติดต่อธนาคารกรุงไทยและแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ผ่านมาเกือบเดือนยังไร้ความคืบหน้า

วันที่ 24 ม.ค. 2566 ที่จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวตุ๊กตา (นามสมมติ) อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ประสบปัญหาจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในแอปพลิเคชันเป๋าตัง หรือสลากดิจิทัล ซึ่งถูกรางวัลแล้วแต่ไม่สามารถขึ้นเงินรางวัลได้ ทั้งที่ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้ว โดยตัวเองซื้อสลากดิจิทัลงวดวันที่ 30 ธ.ค. 2565 และถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว หมายเลข 58 จำนวน 1 ใบ เงินรางวัล 2,000 บาท จากนั้นได้พยายามขึ้นเงินรางวัลสลากดิจิทัลในแอปพลิเคชัน แต่ไม่สามารถทำรายการได้ ทำให้ตอนแรกเข้าใจว่าสาเหตุที่เกิดปัญหาน่าจะเนื่องมาจากตัวเองไม่มีบัญชีธนาคารกรุงไทยที่ผูกบัญชีไว้กับแอปพลิเคชันเพื่อรับเงินรางวัล จึงรอให้ผ่านช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่และธนาคารเปิดทำการในวันที่ 3 ม.ค. 2566 แล้วเข้าไปติดต่อเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อผูกบัญชีในแอปพลิเคชันเป๋าตังและขอรับเงินรางวัล

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าไปติดต่อที่ธนาคารกรุงไทย ในห้างแห่งหนึ่งที่ตัวเมืองเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่า การขึ้นเงินรางวัลสลากดิจิทัลนั้น ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารกรุงไทยก็ได้ พร้อมกับพยายามช่วยกดขึ้นเงินรางวัลให้แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงแนะนำให้ลบแอปพลิเคชันออกจากโทรศัพท์มือถือแล้วลงใหม่ รวมทั้งเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือที่ใช้แอปพลิเคชันด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าจะพยายามเท่าไรก็ยังคงไม่สำเร็จเช่นเดิม จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ธนาคารบอกว่า ต้องให้ทำเรื่องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นไปยังสำนักงานใหญ่ผ่านทางอีเมล์ เพื่อจัดการแก้ไขปัญหาให้โดยเร็วที่สุด โดยที่จากนั้นตัวเองได้มีการติดตามสอบถามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากับทางธนาคารเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้เกือบ 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย

นางสาวตุ๊กตา บอกด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตัวเองเกิดปัญหาและเสียประโยชน์อย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะต่อให้เวลานี้ทางธนาคารช่วยแก้ไขปัญหาทำให้สามารถกดขอขึ้นเงินรางวัลในแอปพลิแคชันเป๋าตังได้แล้ว แต่ตัวเองก็จะไม่สามารถเลือกให้โอนเงินรางวัลเข้าบัญชีธนาคารได้แล้ว เพราะมีข้อกำหนดว่าจะต้องขึ้นเงินรางวัลภายใน 15 วัน หลังจากที่ถูกสลาก ซึ่งตอนนี้เกินระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ทำให้การขึ้นเงินรางวัลจะต้องเดินทางไปที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่กรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากเชียงใหม่ไปนั้น ไม่คุ้มค่ากับเงินรางวัลที่ได้รับอย่างแน่นอน และตราบใดที่ธนาคารยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้ แม้ว่าตัวเองจะเดินทางไปขอขึ้นเงินที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่กรุงเทพฯ ก็ไม่สามารถทำได้อยู่ดี เนื่องจากจะต้องกดทำรายการขอขึ้นเงินรางวัลในแอปพลิเคชันเสียก่อน

ที่ผ่านมา ซื้อสลากดิจิทัลเกือบทุกงวด เพราะเห็นว่าสะดวกดีและมีราคาจำหน่ายตามที่กำหนดใบละ 80 บาท แต่งวดประจำวันที่ 30 ธ.ค.65 เป็นครั้งแรกที่ซื้อแล้วถูกรางวัล ซึ่งรู้สึกตื่นเต้นดีใจเป็นอย่างมาก แต่เมื่อต้องมาประสบกับปัญหาที่ยังไม่สามารถขึ้นเงินรางวัลได้ ยอมรับว่าเสียความรู้สึกและผิดหวังพอสมควร พร้อมอยากเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรับผิดชอบเร่งแก้ไขปัญหาและปรับปรุงการให้บริการโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ มองว่าควรทำให้การขึ้นรางวัลสะดวกสบายเวลาที่ซื้อ ด้วยการโอนเข้าบัญชี G Wallet ในแอปพลิเคชันเป๋าตังโดยอัตโนมัติ หรือใช้บัญชีธนาคารอื่นๆ ก็ได้ในการผูกบัญชี รวมทั้งขอขึ้นเงินรางวัลได้ แม้จะเกิน 15 วัน โดยน่าจะทำใหสะดวกสบายเหมือนอย่างเว็บไซต์หรือแอปพลิชันจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางช่องทางออนไลน์ของเอกชน ที่จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่แจ้งไว้ทันทีที่ถูกรางวัล