วุ่นทั้งวัด! ญาติโร่แจ้งรพ.ส่งศพผิด รองผอ.โรงพยาบาลรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ลั่นไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (9 พ.ย. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสว่างอารมณ์ บ้านโคกหอม ม. 12 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีการบำเพ็ญกุศลศพ แต่ทางญาติเอะใจว่าศพที่รับมาจากโรงพยาบาลไม่ใช่ศพญาติที่เสียชีวิต เพราะศพที่รับมาเป็นศพหญิงสาว ผิวขาว ซึ่งผิดจากศพญาติที่แท้จริงซึ่งอายุ 58 ปี ลักษณะผิวคล้ำ ดำแดง จึงคาดว่าทางโรงพยาบาลจะจำหน่ายศพให้มาผิด สร้างความโกลาหลยิ่งนัก

สืบเนื่องจากทางญาติได้นำศพมาถึงศาลาการเปรียญวัด เพื่อเตรียมการทำพิธีรดน้ำศพ ท่ามกลางญาติ ๆ จำนวนมาก เมื่อเปิดศพดูถึงตะลึงว่าศพที่รับมาจากโรงพยาบาลไม่ใช่ศพของญาติตัวเอง และเกรงว่าทางญาติศพที่รับมาผิดจะนำศพญาติของตนไปที่จังหวัดสุพรรณบุรี จึงไม่รอช้ารีบขับรถยนต์ไปที่ห้องดับจิตของโรงพยาบาลทันที เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าศพที่มอบให้มานั้นสลับกัน

ส่วนศพญาติที่เสียชีวิตจริง คือ น.ส.สมนึก อายุ 58 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ส่วนศพหญิงสาวที่ทาง รพ.มอบให้มานั้นเบื้องต้นทราบว่าเป็นหญิงสาว อายุ 33 ปี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณ และญาติกำลังจะมารับศพไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดสุพรรณบุรีเช่นกัน โชคดีที่ญาติไปทันจึงรับศพมาเปลี่ยนกันที่วัดสว่างอารมณ์

จากการสอบถามพี่ชายผู้เสียชีวิต ได้กล่าวว่า ร่างผู้เสียชีวิตที่นำมาผิด ทางญาติได้มารอรับที่โรงพยาบาล แต่ทางอีกฝ่ายก็ไม่ทราบว่านำร่างผู้เสียชีวิตมาผิด ตนจึงรีบโทรไปบอกจึงรู้ว่าผิด ดังนั้นทางคนที่รู้จักกันก็ได้รีบตามให้ ส่วนที่ตนทราบได้ เพราะว่าญาติ ๆ บอกไม่ใช่ ศพของน้อง แต่เพราะตอนเช็ก เนื่องจากหน้าคล้าย ๆ กัน และตนก็รีบจึงไม่ได้ดูอย่างละเอียด จึงไม่ทราบว่ามีการผิดพลาด แต่ในเมื่อเป็นแบบนี้ตนก็ให้อภัยได้

ด้านนายแพทย์ชาติชาย รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล ได้เปิดเผยข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีที่มีการ ส่งศพให้ญาติผู้เสียชีวิตผิดพลาด ทำให้ญาตินั้นรับศพไปผิดคน เบื้องต้นทางโรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

โดยหลังจากทราบเรื่องทางผู้บริหารของโรงพยาบาล ได้สอบถามถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพบว่าศพที่ส่งผิดนั้นมี มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายคลึงกับอีกศพ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการส่งมอบศพจึงส่งศพให้ญาติผิด พอญาติรับศพไปถึงวัดทำให้รู้ว่าศพที่นำมานั้นไม่ใช่ญาติของตนเอง จึงได้รีบแจ้งมาทางโรงพยาบาล

หลังจากที่โรงพยาบาลทราบเรื่องรีบดำเนินการในการตรวจสอบให้ถูกต้อง ซึ่งขณะนี้ทางญาติของผู้เสียชีวิตได้รับศพที่ถูกต้องไปดำเนินการตามประเพณีเป็นที่เรียบร้อย ส่วนในการดำเนินการของทางโรงพยาบาลนั้น ยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และจากกรณีนี้ทางผู้บริหาร ได้นำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เข้าไปพูดคุยและปรับปรุงไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิด ขึ้นอีก

จากกรณีที่ผิดพลาดนั้นจากการสอบถามข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากศพมีความคล้ายคลึงกัน ประกอบกับป้ายข้อมือของศพนั้นสูญหายทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนเข้าใจผิด ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น