สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าญี่ปุ่นเปิดประเทศ รับนทท. 4 ชาติ สหรัฐ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และไทย ภายใต้เงื่อนไขฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม โดยจะเริ่มอนุญาตจากกรุ๊ปทัวร์เล็ก ๆ ก่อน

วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ส Reuters รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จะเริ่มการทดสอบการท่องเที่ยวในรูปแบบ package ทัวร์ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อเก็บข้อมูลก่อนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่ปิดรับนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ หน่วยงานท่องเที่ยวของญี่ปุ่นระบุว่า จะเริ่มอนุญาตให้กรุ๊ปทัวร์เล็ก ๆ เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้หลังจากนี้ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ให้ข้อมูลสำหรับการเปิดการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบในอนาคต ซึ่งยังไม่มีการระบุวันแน่ชัด

โดยนักท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม มีประกันสุขภาพ และเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และไทยเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์ได้เข้าร่วมทัวร์นี้ ซึ่งจะมีการวางแผนอย่างเคร่งครัดร่วมกับบริษัททัวร์ญี่ปุ่น และไกด์ทัวร์ท้องถิ่นจะต้องเป็นผู้นำนักท่องเที่ยวเดินทางเท่านั้น

ทั้งนี้ ได้มีการผ่อนคลายมาตรการบางส่วนก่อนหน้านี้เพื่อให้นักศึกษา และนักธุรกิจบางส่วนเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปยังไม่ได้รับอนุญาต แม้ว่าจะมีการเรียกร้องจากผู้นำในภาคอุตสาหกรรมที่หวังว่าการท่องเที่ยวจะส่งผลดีต่อค่าเงินเยน ซึ่งราคาดิ่งลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี