เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ร่วมกับทหารพราน กรม 36 หน่วยอุทยานแห่งชาติสาละวิน และฝ่ายปกครอง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จับกุมผู้ลักลอบ พร้อมกระบือลอบนำเข้าจากพม่า หวั่นนำเชื้อโควิด-โรคลัมปีสกิน เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่
เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564 เจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 36 ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน ดำเนินการลาดตระเวนตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ เส้นทางพื้นที่ชายแดนประเทศไทยรอยต่อประเทศเมียนมา เพื่อเฝ้าระวังป้องกัน "โรคลัมปี สกินในโคกระบือ" (LSD) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ในไทย ในระหว่างการลาดตระเวนพบรถยนต์ 4 ล้อ จำนวน 4 คัน บรรทุกกระบือ รวมทั้งหมด 14 ตัว จากการสอบถามคนขับรถให้การว่า ได้ไปรับกระบือจำนวนดังกล่าวมาจากพื้นที่บ้านป่าเห้ว โดยกระบือดังกล่าวถูกลักลอบนำเข้ามา จากประเทศเมียนมา (ช่องทางห้วยอีนวล) มาผูกคอยไว้ พร้อมให้มารับเพื่อนำไปส่งให้กับนายทุน
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์เข้าออกหรือนำผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พุทธศักราช 2558 มีโทษตามมาตรา 68 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย ทั้งหมดให้การสารภาพ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะสอบสวนขยายผลถึงนายทุนผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้าสัตว์ข้ามชาติ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เนื่องจากการกระทำดังกล่าว อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และโรคลัมปีสกินในไทย ซึ่งที่ผ่านมานั้นปรากฏข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของภาครัฐในการดำเนินการกวดขันและเข้มงวดมาตรการควบคุมการเดินทางเข้า-ออกประเทศอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงกวาดล้างขบวนการเหล่านี้ให้สิ้นซาก จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเห็นการลักลอบนำเข้าโค-กระบือจากประเทศเพื่อนบ้านในพื้นที่ตามแนวชายแดน ขอให้แจ้งไปที่กองกำลังป้องกันชายแดนเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

















