พบผู้สูงอายุอีกนับร้อยคนในอำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ โดนใบแจ้งหนี้ทวงค่าซื้อโทรศัพท์ และหนังสือเตรียมฟ้องร้องจากสำนักกฎหมาย

กรณีผู้สูงอายุบ้านหนองหว้า อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ประมาณ 30 คน ได้รับหนังสือทวงหนี้จากจากสำนักงานกฎหมายจากของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เรียกเก็บเงินค่าบริการเฉลี่ยรายละ 3,299 บาท และจะถูกฟ้องร้องวันที่ 9 ธันวาคมนี้ ทำให้หลายคนเดือดร้อน เพราะไม่มีอาชีพและไม่มีรายได้

ล่าสุด ชาวบ้านนับร้อยรายส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มาลงชื่อเป็นหลักฐานเพราะเจอแบบเดียวกัน ได้ใบแจ้งหนี้และหนังสือเตรียมฟ้องจากสำนักงานกฎหมายเช่นกัน

นายคงเดช ภูนพทอง ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกเจริญ บอกว่า เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว เคยเกิดกรณีแบบเดียวกันนี้ จึงพาลูกบ้านไปปรึกษาตำรวจ สภ.หนองกรุงศรี คาดว่า อาจจะเกิดจากความผิดพลาด จากต้นทางที่ส่งหนังสือมาทวงหนี้ จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป

ขณะเดียวกันก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหลายหมู่บ้าน ในเขตรอบอำเภอหนองกุงศรี ลักษณะเดียวกับบ้านหนองหว้าหมู่ 9 และบ้านโคกเจริญ หมู่ 10 เนื่องจากยังมีคนเดินเก็บบัตรประชาชนผู้สูงอายุหลายราย กระจายอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ เพราะได้ค่าตอบแทนจากตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์ บางคนได้ทองคำ บางคนได้โทรศัพท์ และบางคนได้ส่วนต่างเป็นเงิน

ขณะที่นางสาวบังอร จันละคร อายุ 29 ปี ชาวบ้านบ้านโคกเจริญ ได้เดินทางมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมระบุว่า เป็นคนไปเก็บบัตรประชาชนของชาวบ้านไปดำเนินการดังกล่าวจริง ยืนยัน ไม่มีเจตนาไปหลอกลวงมิเช่นนั้นคงหนีออกจากหมู่บ้านนานแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปหลงเชื่อคำเชิญชวนของเจ้าของร้านขายโทรศัพท์ และอยากมีรายได้ ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไร

ผู้สูงอายุถูกหลอกนำบัตร ปชช. แลกซื้อโทรศัพท์ยกหมู่บ้าน