พบศาลเจ้าตั้งอยู่กลางถนน บริเวณสี่แยกต้นมันปลา จ.ศรีสะเกษ อายุเก่าแก่กว่า 80 ปี ด้านชาวบ้านเล่าตำนานเล่าขาน จนไม่มีใครกล้าเคลื่อนย้ายศาลเจ้าไปไหน

ทีมข่าวช่อง 8 ลงพื้นที่ไปยังถนนสี่แยกต้นมันปลา ทางไปน้ำตกสำโรงเกียรติ ต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พบศาลเจ้า 'ปู่จันทร์โสม' ตั้งอยู่กลางถนนมานานกว่า 80 ปี โดยมีชาวบ้านนำเครื่องเซ่นมากราบไหว้และผูกผ้า 7 สี รอบต้นมันปลา

จากการสอบถามนางสุเตียว แซ่ตั้ง ชาวบ้านใน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ใกล้กับศาลแห่งนี้เล่าว่า ย้ายมาอยู่ใกล้กับศาลเจ้าหลายสอบปีแล้ว พบเห็นต้นมันปลาขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในศาลด้วย ต่อมานายอำเภอคนหนึ่ง สั่งคนงานตัดกิ่งต้นไม้ เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร ปรากฏว่าไม่กี่วัน นายอำเภอคนดังกล่าวประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งสามีและภรรยา ส่วนคนงานตัดต้นมันปลา เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทำให้พระครูปลัดพานิช เจ้าอาวาสวัดศรีขุนหาญ นำร่างทรงมาทำพิธี จึงทราบว่าเจ้าปู่ที่ศาลต้นมันปลา คือเจ้าปู่จันทร์โสม จึงทำพิธีสร้างศาลขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคล

ซึ่งปัจจุบันชาวบ้าน จะประกอบพิธีเซ่นกราบไหว้ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเมษายน เป็นประจำทุกปีและไม่ผู้ใดกล้าเคลื่อนย้ายศาลปู่จันทร์โสมออกไปจากบริเวณนี้

 

cr.จิรภัทร//ศรีสะเกษ