ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เปิด "ปฏิบัติการล้างบ่อ" ทลายบ่อนใหญ่ใจกลางเมืองบางบ่อ จ.สมุทรปราการ รวบนักพนัน 116 คน เงินสดกว่าครึ่งล้านบาท

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 1 ส.ค. 2562 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดยนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับ สืบสวนและปราบปราม พร้อมกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนกว่า 40 นาย เข้าจับกุมบ่อนการพนัน ตั้งอยู่กลางซอยรัตนราช 1 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ่อนขนาดใหญ่บนเนื้อที่เกือบ 1 ไร่ อยู่ติดกับอาคารห้องพักของประชาชน พบนักพนันจำนวนมากต่างนั่งล้อมวงแทงพนันต่างๆอย่างสนุกสนานโดยมีเงินสดและอุปกรณ์การเล่นจำนวนมาก บ่อนแห่งนี้มีกำแพงรั้วรอบ ด้านหน้าทางเข้าบ่อนเป็นประตูเลื่อนเมทัลชีท จะมีพนักงาน 2-3 คน ทำหน้าที่เฝ้าระวังที่ประตูตลอดเวลา จะคอยสอบถามเพื่อคัดกรองบุคคลและรถยนต์ที่เข้า - ออกทุกคัน มีลานจอดรถ สามารถจอดรถยนต์ได้ประมาณ 20 คัน และจอดจักรยานยนต์ ได้อีกประมาณ 50 คัน

ถัดมาเป็นอาคารชั้นเดียวผนังซีเมนต์ ที่หน้าทางเข้าอาคารมีป้ายไวนิลติด ข้อความว่า “กรุณาอย่าส่งเสียงดัง” เมื่อเข้ามาด้านใน พบว่าเป็นห้องโถงกว้างติดเครื่องปรับอากาศ พบนักพนันกว่า 100 คน กำลังยืนเบียดเสียดกันเข้าเล่นพนันด้วยความคึกคัก อยู่รอบๆโต๊ะพนันเสือมังกร จำนวน 3 โต๊ะ และโต๊ะพนันไฮโล ขนาดใหญ่ อีกจำนวน 1 โต๊ะ รวม 4 โต๊ะ อยู่ภายในห้องโถงกว้างชุดจับกุมไปถึง พบนักพนันกว่า 100 คน กำลังล้อมวงเล่นพนันกันอย่างพลุกพล่านจอแจ ทันทีที่นักพนันรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่มาจับกุม ก็วงแตก ต่างพากันวิ่งหนี แต่เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองได้วางกำลังไว้รอบด้านทุกทิศทาง จึงไม่มีใครสามารถหลบหนีได้พนักงานฝ่ายปกครองได้ควบคุมตัวนักพนัน รวม 116 คน แบ่งเป็น ฝ่ายเจ้ามือ 15 คน และฝ่ายผู้เล่น 101 คน กลางห้องพบโต๊ะพนันไฮโล 1 โต๊ะ โต๊ะพนันเสือมังกร จำนวน 3 โต๊ะ พร้อมอุปกรณ์การเล่นไฮโลว์ และอุปกรณ์การเล่นไพ่เสือมังกร เงินสดประมาณ 500,000 บาท กล้องวงจรปิด 27 ตัว และพบบัญชีเงินหมุนเวียนในบ่อนวันละล้านกว่าบาท

เบื้องต้น เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง แจ้งข้อหาผู้เป็นเจ้ามือพนัน เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ดังนี้ 1.ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นอันระบุไว้ใน บัญชี ก. หมายเลข 23 (ไฮโลว์) เพื่อพนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นทายผลไพ่เสือมังกร (โดยเป็นการเล่นอื่นใดนอกจากที่กล่าวในมาตรา 4) เพื่อพนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหานักพนันทุกคน ในข้อหา 1. เป็นผู้เข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันระบุไว้ใน บัญชี ก. หมายเลข 23 (ไฮโล) เพื่อพนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับ อนุญาต 2.เป็นผู้เข้าเล่นหรือเข้าพนัน ทายผลไพ่ เสือ มังกร (โดยเป็นการเล่นอื่นใดนอกจากที่กล่าวในมาตรา 4 ) เพื่อพนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมควบคุมนักพนันทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางบ่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สํานักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง เปิดเผยว่า มีข้อมูลจากการร้องเรียนของประชาชนว่า ยังมีบ่อนขนาดใหญ่อีกหลายแห่งในท้องที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ และท้องที่ใกล้เคียง ซึ่งตอนนี้เราทราบแล้วว่าอยู่ที่ไหนบ้าง หากยังเปิดบ่อนโดยฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจะได้ดำเนินการจับกุมต่อไป

 

Cr.พงศกร/สมุทรปราการ