พลทหารชุดลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา บริเวณช่องอานม้า เหยียบระเบิดสังหารบุคคล ข้อเท้าขวาขาด หามลงเขาส่งเฮลิคอปเตอร์ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แหล่งข่าวยัง งง! ระเบิดมาได้ไง ในเส้นทางลาดตระเวนประจำ
เมื่อเวลา 16.00 น.เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลน้ำยืน และโรงพยาบาลน้ำยืน ได้รับแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณช่องอานม้า ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบระเบิดในพื้นที่ริมชายแดนระหว่างไทย และกัมพูชา จึงเข้าไปรอรับผู้บาดเจ็บที่ช่องอานม้า ทราบว่าผู้บาดเจ็บชื่อพลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ อายุ 22 ปี ตำแหน่งพลปืนเล็ก ร.112 พัน ร.11 ซึ่งเป็นทหารชุดลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา ทำให้พลทหารพัชรพงษ์ ข้อเท้าด้านขวาขาด อาการสาหัส
เจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วยกันได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วนำขึ้นเปลสนาม หามลงมาจากเขา เพื่อนำส่งรถเจ้าหน้ากู้ภัย และนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ฮท.212 ของกองกำลังสุรนารี ที่จอดรอที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอนำพลทหารพัชรพงษ์ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ต่อไป
รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดทหารร.112 พัน ร.11 ปกติปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันปราบปรามการลักลอบตัดไม้และการขนยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยจุดที่พลทหารพัชรพงษ์ เหยียบระเบิด เป็นบริเวณห้วยจันทร์แดง ทิศตะวันอกอช่องอานม้า ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบเดิม แต่เป็นเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ไทยทำการลาดตระเวนเป็นประจำทุกวันและไม่เคยเกิดเหตุเช่นนี้มาก่อน โดยแหล่งข่าวอ้างว่า ระเบิดเป็นระเบิดสังหารบุคคล และเป็นที่น่าสงสัยว่าระเบิดนี้มาได้อย่างไร แต่ก็เป็นไปได้ที่จะเป็นระเบิดที่หลงเหลือจากการเก็บกู้ไม่หมด แต่ทั้งนี้ ยังยืนยันว่า เป็นเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ไทยทำการลาดตระเวนเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ ล่าสุดยังไม่มีการชี้แจงจากหน่วยบังคับบัญชาแต่อย่างใด
Cr.ภานุภพ /อุบลราชธานี