ชาวบ้าน 2 อำเภอ ใน จ.สิงห์บุรี รวมตัวคัดค้านโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่สร้างเสร็จแล้วกลางชุมชน รอเพียงแค่การเปิดใช้งาน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน จี้ตรวจสอบการก่อสร้างว่าถูกต้องหรือไม่

ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้าน หลายตำบล ในเขตอำเภอเมืองและอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี รวมตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลโพธิ์กรวม อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆของภาครัฐ กรณีบริษัทเอกชนดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินมาเป็นเชื้อเพลิง โดยดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วกลางชุมชนเหลือเพียงเปิดใช้งานจริงเท่านั้น

ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ระบุว่า ไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อน และได้รวมตัวกันคัดค้านขอให้ตรวจสอบเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างว่าถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งควรจัดเวทีให้ความรู้ในเรื่องพิษภัยที่เกิดจากการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เนื่องจากสถานที่ก่อสร้างอยู่ใจกลางชุมชน ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสถานที่ราชการ ประปาหมู่บ้าน แหล่งน้ำธรรมชาติ คลองส่งน้ำชลประทาน แม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ทำการเกษตร

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ แกนนำกลุ่มคนรักโพธิ์กรวมและชาวบ้าน เดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างโรงงานต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เนื่องจากหน่วยงานในจังหวัดสิงห์บุรี ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ เคยร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นและฝุ่นละอองแต่ก็ไม่เป็นผล และทุกวันนี้ทางโรงงานได้ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระดาษประมาณ 30 ตันต่อวันทำให้พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเริ่มมีผลกระทบบ้างแล้ว

ชาวบ้านสิงห์บุรีค้านเอกชน สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน