ทนายความของผู้เสียหายที่ซื้อห้องชุด คอนโดมิเนียมหรู ย่านพัทยาใต้ ระบุเตรียมยื่นฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท หลังโครงการก่อสร้างไม่เสร็จตามสัญญา จากปัญหายื้อเยื้อสร้างผิดแบบ ที่ขออนุญาต และรุกที่สาธารณะ พร้อมเตรียมเอาผิด 2 หน่วยงานรัฐ ที่ละเลยจนเกิดความเสียหาย

นายปัณฑวัฏฐ์ พิมพ์สกุล ทนายความ เปิดเผยว่า ตนเอง ได้รับมอบหมาย จากผู้ซื้ออาคารชุด “วอร์เตอร์ฟรอนด์ คอนโดมิเนียม” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ให้ดำเนินการในการยื่นเรื่องฟ้องแพ่ง ต่อศาลจังหวัดพัทยา

กรณีที่ผู้ซื้ออาคารชุด กว่า 20 คน ได้รับความเสียหาย เพราะโครงการ ไม่สามารถส่งมอบ หรือ โอนกรรมสิทธิ์ห้องได้ตามสัญญา และปัจจุบัน ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ เพราะถูกระงับการก่อสร้างจากเมืองพัทยา

จากกรณีเจ้าหน้าที่พบว่า คอนโดดังกล่าว มีความผิดเกี่ยวกับกฎหมาย พระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร เพราะก่อสร้างอาคารผิดแบบแปลน ที่ขออนุญาตไว้ และยังมีกรณีบุกรุก ที่ดินเชิงเขาสาธารณะประโยชน์ จนทำให้โครงการชะงัก ดำเนินการต่อไปได้ เรื่องนี้ ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ

โดยผู้เสีย ได้รวบรวมเอกสาร ฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินคดี เกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคไปแล้ว มีการเรียกขอเงินคืน และ ค่าเสียหายที่ได้รับผลกระทบจากโครงการ เป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

นายปัณฑวัฏฐ์ บอกเพิ่มเติมว่า ยังมีผู้เสียหายอีกกลุ่ม กำลังหารือ และ เตรียมความพร้อมเอกสาร เพื่อเตรียมส่งเรื่อง ฟ้องศาล กรณีเรื่องหน่วยงานภาครัฐ 2 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ ละเลยจนปล่อยให้มีปัญหา ทั้งเรื่องการอนุญาตก่อสร้าง เรื่องที่ดิน และอื่นๆ ที่ดูแลรับผิดชอบ ถือเป็นการกระทำ ที่เข้าข่าย ประมาทเลินเล่อ จนทำให้เกิดความเสียหาย ต่อผู้บริโภคและโครงการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อหน่วยงานได้ คาดจะส่งฟ้องภายในเดือนธันวาคมนี้แน่นอน

เตรียมฟ้อง 100 ล้าน คอนโดหรูสร้างไม่เสร็จ จ่อเอาผิด 2 หน่วยงานรัฐ