ชายวัย 33 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้าง ในอำเภอท่าม่วง เกิดมีปากเสียงทะเลาะ กับเพื่อนร่วมงาน หลังเคลียร์เงินค่ารับเหมางานไม่ลงตัว สุดท้าย ตัดสินใจชักปืนยิงเพื่อนเสียชีวิตคาห้องนอน ก่อนไปมอบตัวกับตำรวจถึงที่พักสายตรวจ
ตำรวจภูธรหนองขาว เข้าตรวจสอบศพนายประเสริฐ อู่อรุณ อายุ 29 ปี สภาพนอนหงาย มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนขนาด .38 เข้าที่บริเวณแก้มซ้ายและลำคอฝั่งซ้าย 2 นัด ภายในห้องนอนของบ้านพัก พื้นที่ตำบลทุ่งทอง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ส่วนผู้ก่อเหตุ คือ นายสมชาย สันติภานนท์ อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังก่อเหตุ ได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปมอบตัวกับตำรวจ ถึงที่พักสายตรวจตำบลทุ่งทอง อยู่ห่างจากบ้านที่เกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร
ตำรวจ จึงควบคุมตัวมายังที่เกิดเหตุพร้อมกับสอบสวน แต่ นายสมชาย ให้การวกไปวนมา อาการคล้ายคนเมายาเสพติด พร้อมยอมรับว่า เป็นคนลงมือยิงนายประเสริฐ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมลงทุนรับเหมาก่อสร้างด้วยกันจริง
สาเหตุมาจาก ไม่สามารถแบ่งเงิน ที่ได้จากงานรับเหมาก่อสร้างลงตัว จนมีปากเสียงทะเลาะกัน ทำให้ผู้ตาย ชักมีดออกมาจะแทง ตนเองจึงใช้ปืนที่อยู่ในห้องนอนยิง ใส่ผู้ตาย เสียชีวิตคาที่
สอบสวน นางลูกจันทร์ แซ่เล้า อายุ 57 ปี ป้าของผู้ตาย เล่าว่า ผู้ตายเป็นอดีตทหารพราน ที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ 3จังหวัดชายแดนใต้ ก่อนจะปลดประจำการ และมาทำงานรับเหมาก่อสร้างร่วมกับผู้ก่อเหตุ ทุกวันจะมานอนพักอยู่ที่บ้านหลังนี้
ก่อนหน้านี้ ได้ยินผู้ตายบ่นให้ฟังเรื่องการเคลียร์เงินรับเหมาก่อสร้างไม่ลงตัวกับผู้ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นชนวนเหตุให้ทั้งสองคนลงมือฆ่ากันได้
ตำรวจ จึงได้นำตัวนายสมชาย ผู้ก่อเหตุไปสอบปากคำเพิ่มเติม เนื่องจากพร้อมตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย รวมถึงจะได้ติดตามตัวแฟนสาวของผู้ก่อเหตุและเพื่อนร่วมงานอีกหนึ่งคนที่พักอยู่ในบ้านและหายตัวไปหลังเกิดเหตุมาสอบปากคำอีกครั้ง เพื่อจะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้เพื่อนต้องลงมือฆ่ากันในครั้งนี้ต่อไป