ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เผย พร้อมออกใช้ธนบัตรแบบที่ 17 ชนิดราคา 500 และ 1,000 บาท ในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เพื่อใช้หมุนเวียนในระบบ
นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความพร้อมที่จะออกใช้ธนบัตรแบบที่ 17 ชนิดราคา 500 และ 1,000 บาท ในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามที่รธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดพิมพ์ธนบัตรแบบใหม่เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนต่อไป
โดย ธปท.ได้เริ่มกระจายธนบัตรใหม่ไปยังธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินของรัฐแล้ว ประชาชนสามารถแลกได้ทั้งที่สาขาหรือกดจากตู้เอทีเอ็ม สำหรับการแลกธนบัตรใหม่จะไม่จำกัด บัตรจะมีออกมาหมุนเวียนในระบบและสามารถแลกได้ตลอดหลังจากนี้ และสำหรับธนบัตรทุกแบบที่ออกมาใช้ก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้ได้ตามกฎหมายโดยไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด ทั้งนี้ ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้แล้วก่อนหน้านี้ในวันที่ 6 เมษายน 2561
ขณะที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศเรื่อง ลักษณะ สี และขนาด ธนบัตรแบบใหม่ชนิดราคา 20 บาท 50 บาท 100 บาท 500 บาท และ 1,000 บาท ที่จะนำออกใช้
โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 14 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ.2501 จึงประกาศลักษณะ สี และขนาดของธนบัตรแบบใหม่ทั้ง 5 ชนิดราคา